Hàng rào bảo vệ an toàn giao thông (ATGT) trên cao tốc La Sơn - Túy Loan qua địa phận tỉnh Thừa Thiên-Huếnhiều đoạn bị người dân tự ý tháo dỡ để lưu thông qua lại. Điều này gây khó khăn cho đơn vị thi công và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ATGT khu vực.

Nhiều điểm hàng rào bị phá

Tình trạng phá dỡ hàng rào tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan đã xảy ra một thời gian dài. Trước đây thường xảy ra tập trung tại Km 10 thuộc khu vực giáp ranh hai huyện Phú Lộc và Nam Đông (Thừa Thiên-Huế). Tuy nhiên, từ cuối tháng 1-2020 đến nay, tình trạng này lại xảy ra tại nhiều điểm dọc tuyến cao tốc.

Theo ghi nhận của PV, đoạn đường trên có nhiều cọc hàng rào bảo vệ ATGT bị tháo dỡ, nhiều mét dây kẽm gai cũng bị gạt qua hai bên, mở lối để ô tô vào các khoảng rừng trồng tràm vừa khai thác, vận chuyển tràm ra ngoài.

Tại nhiều vị trí rừng trồng tràm dù chưa khai thác nhưng hàng rào cũng bị tháo để mở lối ra vào cho người dân. Một số vị trí dây kẽm gai không bị tháo nhưng việc đưa tràm vừa khai thác qua hàng rào để lên xe ô tô cũng khiến hàng rào bảo vệ ATGT bị hư hỏng.

Đặc biệt, nhiều đoạn đường, vị trí hàng rào bảo vệ ATGT của cao tốc La Sơn - Túy Loan chưa đưa vào khai thác đã bị tháo dỡ ngay bên các cống chui thuộc hệ thống đường gom. Ô tô, xe máy chạy trên cao tốc đoạn chưa đưa vào khai thác rồi chạy tắt vào các lối mở trái phép này để xuống đường gom bên dưới cho gần.

Thời gian qua, trên cao tốc mỗi ngày có rất nhiều lượt phương tiện xe tải, xe khách, xe máy,… chạy chui. Trước thực trạng đó, ban quản lý (BQL) dự án đã lập những thanh barie chặn ngang trên đường. Tuy nhiên, vẫn không ngăn chặn được thực trạng trên.

Tự ý tháo dỡ hàng rào cao tốc La Sơn - Túy Loan - ảnh 1
Hộ lan bảo vệ cao tốc bị người dân tháo dỡ để làm lối đi.  Ảnh: NGUYỄN DO

Tự ý tháo dỡ hàng rào cao tốc La Sơn - Túy Loan - ảnh 2
Hàng rào thép gai bảo vệ cao tốc bị tháo dỡ để ô tô lưu thông chở tràm. Ảnh: NGUYỄN DO

Nhắc nhở trước khi xử phạt

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Khánh, Trưởng phòng Điều hành dự án 4, BQL dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết thực trạng người dân tháo dỡ hàng rào đã diễn ra một thời gian dài. Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến ATGT khi cao tốc này được thông tuyến, đồng thời đây là một hành vi vi phạm pháp luật.

“Ban đầu đơn vị đã có văn bản gửi cho UBND các huyện có đường cao tốc này đi qua để yêu cầu nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm pháp luật. Nếu sau khi nhắc nhở mà người dân tiếp tục tái phạm thì phải mời cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo an toàn nhất khi đường cao tốc này thông tuyến” - ông Khánh nói.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan nối tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP Đà Nẵng có chiều dài 77,6 km. Tổng mức đầu tư dự án gần 11.500 tỉ đồng, thực hiện theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do BQL dự án đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. 

Trước một số thông tin cho rằng việc đơn vị thi công cao tốc làm ảnh hưởng đến giao thông của người dân, việc phá rào chỉ là bất đắc dĩ phải làm thì ông Khánh cho rằng: Dự án trước đó đã làm nhiều con đường kết nối và có gần 10 hầm chui qua cao tốc. Trong lúc làm việc với địa phương, đơn vị hứa sẽ rà soát lại tất cả tuyến đường, nếu thiếu sẽ tiến hành bổ sung thêm nhưng chỉ làm được những con đường kết nối chính.

“Có người đề nghị làm một con đường lên quả đồi đó của họ (đồi trồng tràm - PV) nhưng gần đó đã có đường rồi lại bắt dự án làm thêm đường là không thể làm được. Vì đường dự án phải có thiết kế chuẩn và phải được phê duyệt” - ông Khánh nói và mong muốn người dân địa phương hiểu rõ.

Sau khi tiếp nhận những phản ánh của BQL dự án, Phó Chủ tịch Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương lãnh đạo Sở GTVT và hai huyện Nam Đông, Phú Lộc cùng BQL dự án đường Hồ Chí Minh trực tiếp kiểm tra thực tế trên tuyến.

Theo đó, ông Phương yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với BQL dự án đường Hồ Chí Minh tổ chức vận động, tuyên truyền, thông báo đến người dân không được tự ý tháo dỡ hàng rào bảo vệ, gây mất ATGT và hư hỏng công trình.

Đồng thời, ông Phương cũng yêu cầu lãnh đạo hai huyện Phú Lộc và Nam Đông phối hợp với lực lượng công an địa phương tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá hoại hàng rào bảo vệ, tránh tình trạng tái diễn.

Luật sư Nguyễn Sa Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Đối với hành vi phá hoại hộ lan, người phá hoại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, hoặc tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

Cụ thể, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng(...) thì bị phạt tiền 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...

ĐÀO TRANG