Uber được Bộ GTVT “gật đầu” cho thí điểm
(PLO)- Uber Việt Nam vừa được Bộ GTVT thông qua Đề án thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ để quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng của Uber Việt Nam.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Điều hành Uber Việt Nam, cho biết việc được chính thức triển khai thí điểm Đề án giúp Uber thêm động lực tiếp tục cải tiến công nghệ, mang lại lợi ích cho người dùng Uber và tài xế đối tác, cũng như khẳng định tiềm năng của dịch vụ có thể phát triển khắp các TP lớn tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Uber đã bổ sung hoàn thiện đầy đủ các điều kiện trong dự án thí điểm theo yêu cầu của Bộ GTVT, nên Bộ đã chấp thuận cho uber tham gia thí điểm cùng Grab. Tuy nhiên, để được hoạt động Uber phải làm việc với các địa phương trên cơ sở chấp nhận của địa phương để triển khai đề án.

Uber được Bộ GTVT “gật đầu” cho thí điểm - ảnh 1
Như vậy đề án thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ để quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng đã có hai đơn vị tham gia là Grab và Uber.

Trước đó, Bộ GTVT đã hai lần bác Đề án thí điểm của Uber tại Việt Nam. Đặc biệt trong văn bản gửi đến Công ty TNHH Uber Việt Nam ngày 9-2, Bộ GTVT cho rằng việc Công ty Uber BV (công ty mẹ tại Hà Lan) ủy quyền cho Uber Việt Nam tham gia đề án thí điểm và thực hiện các nghĩa vụ trong Quyết định số 24 là chưa phù hợp. Ứng dụng Uber có tính năng hoạt động tương tự “ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử” nên cần được thực hiện các thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương.

Bộ GTVT yêu cầu Uber Việt Nam khi chưa hoàn thiện các nội dung của đề án để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam thì không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành.

Ngày 14-2, Uber đã xin làm việc với Bộ GTVT về những kết luận trên. Theo đó, đại diện Uber Việt Nam hứa sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trong hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm tham gia đề án thí điểm của Bộ GTVT.

VIẾT LONG