Vào Chợ Lớn truy ô tô dừng sai, đậu bậy
(PL)- Nhiều tài xế mất gần 1 triệu đồng dù chỉ đậu “một tí” để ăn sáng, uống cà phê…

Ngày 23-3, Đội Thanh tra giao thông (TTGT) số 1 (thuộc Sở GTVT TP.HCM) phối hợp với Đội CSGT Chợ Lớn (thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM) bắt đầu thực hiện đợt cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn các quận 5, 10, 11… Đợt ra quân đã gây bất ngờ cho không ít tài xế.

Đủ kiểu phân bua

Khoảng 8 giờ 50, lực lượng liên ngành CSGT, TTGT tuần tra trên đường Trần Phú, phường 8, quận 5 thì phát hiện taxi 51F-288.43 đang đậu trước nhà 375 Trần Phú. Đây là đoạn đường có một số hãng xe hợp đồng, du lịch trú đóng và vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ nên cơ quan Sở GTVT đã cắm biển cấm đỗ ô tô từ 6 giờ đến 9 giờ.

Đến bên taxi, lực lượng chức năng liên hệ người dân tìm tài xế một thời gian khá lâu vẫn không thấy. Đại úy Lê Đình Trung, cán bộ Đội CSGT Chợ Lớn, quyết định cho gọi xe cẩu đến thì một thanh niên hớt ha hớt hải xuất hiện, nhận mình là tài xế. Sau khi nghe lực lượng chức năng giải thích vi phạm, tài xế tên Nguyễn Duy Tân ký vào biên bản vi phạm. Trả lời PV, anh Tân giải thích: “Tôi biết nơi này cấm đậu xe nhưng do… đau bụng quá nên dừng xe, ghé vào quán cà phê “xử lý” nên phải chịu phạt”.

Cũng trên đường Trần Phú, cách chỗ taxi vi phạm không xa, một chiếc ô tô bảy chỗ biển số 67A-044.40 đậu ngay dưới lòng đường. Khi đoàn kiểm tra đến, một người đàn ông từ quán bún bò bước ra, xuất trình giấy tờ liên quan. Người đàn ông này tên Ngô Tấn Vinh, cho biết ông từ Long Xuyên, An Giang mới lên TP.HCM nên không rành rẽ đường sá Sài Gòn, cũng không biết nơi đây cấm đỗ xe. Các cán bộ TTGT chỉ biển cấm và giải thích với ông Vinh việc đậu xe như trên là vi phạm do đỗ ở nơi có biển cấm đỗ. Cụ thể, hành vi này bị phạt tiền với mức 600.000- 800.000 đồng và ông Vinh đã nộp phạt.

Tiếp tục kiểm tra, tổ liên ngành đi qua đường Nguyễn Chí Thanh, phường 5, quận 10 và phát hiện một chiếc ô tô con biển số 51F-106.40 nằm dưới lòng đường, ngay sau một biển cấm. Lúc này một số nhân viên của một cửa hàng gần đó hô hoán lên và một người đàn ông bước ra hỏi: “Chỗ này là cấm đậu hả mấy anh?”. Nhưng ông ta không nhận mình là người lái xe này. Một lúc sau đó chủ xe là ông Nguyễn Hữu Nhân có mặt, xuất trình giấy tờ và phân bua: “Tôi đậu xe một lát để đi vệ sinh thôi”. Tuy nhiên, ông Nhân vẫn bị lập biên bản vi phạm với mức phạt tương tự các trường hợp đã nêu.

Vào Chợ Lớn truy ô tô dừng sai, đậu bậy  - ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Nhân giải thích đậu xe “một tí” để đi vệ sinh, đang ký vào biên bản vi phạm. Ảnh: MP

Vào Chợ Lớn truy ô tô dừng sai, đậu bậy  - ảnh 2
Xử phạt một ô tô đậu tại khu vực có biển cấm để xuống hàng. Ảnh: MP

Đậu lố vạch sơn cũng bị phạt

Tổ liên ngành tiếp tục tuần tra trên đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần ngã ba Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Thị Nhỏ, quận 11. Tại đây, lực lượng kiểm tra phát hiện một ô tô đậu ở lòng đường trước Ngân hàng Sacombank, trên vỉa hè là một ô tô khác đậu vượt ra khỏi vạch kẻ cho phép đậu xe. Thấy lực lượng chức năng, một phụ nữ từ trong ngân hàng bước ra giải thích: “Để đảm bảo an toàn cho khách hàng đến giao dịch, cơ quan chức năng cho phép chúng tôi de đuôi xe, đậu xe trên vỉa hè. Ngoài ra, Sở GTVT cũng cho phép ngân hàng được sử dụng một phần đường để đậu xe khi vận chuyển tiền từ 8 giờ đến 16 giờ”.

Tuy nhiên, Đại úy Lê Đình Trung chỉ vào chiếc ô tô đậu trên vỉa hè và nói rõ ràng: “Xe này không được cấp phép cho đậu tại đây và đã đậu lố phần vỉa hè cho phép nên đã vi phạm”. Lúc này người phụ nữ mới đồng ý và cho gọi tài xế đến để ký vào biên bản vi phạm.

Tổ liên ngành tiếp tục tuần tra và xử lý nhiều vi phạm khác trên đường Ba Tháng Hai. Tại khu vực dưới chân cầu vượt Cây Gõ, dù đã có biển cấm dừng, cấm đỗ xe nhưng xe tải 51C-032.54 vẫn đậu. Khi thấy lực lượng chức năng tới, một số người ngồi uống cà phê cóc trên vỉa hè gần đó la to “nhảy lên xe ngồi, nhảy lên xe ngồi, nhanh lên”. Rồi một thanh niên nhảy lên cabin, nổ máy. Tuy nhiên, hành động này không qua mắt được lực lượng kiểm tra. “Nhiều người cũng làm như anh. Nghĩa là ô tô đậu hàng giờ nhưng tài xế lách bằng cách ngồi ôm vô lăng và cho xe nổ máy nhằm đối phó. Tuy nhiên, nơi này có biển cấm dừng, cấm đỗ nên biện pháp này không ăn thua” - Đại úy Trung giải thích với tài xế vi phạm.

Cao điểm xử vi phạm lòng, lề đường các quận 1, 3, 5, 10…

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã ký kết kế hoạch phối hợp với PC67 và CSGT của một số địa phương tập trung kiểm tra các phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trước mắt chúng tôi sẽ phối hợp mở đợt cao điểm xử lý ở một số khu vực trung tâm như các quận 1, 3, 5, 10… Hôm nay là đợt ra quân đầu tiên.

Bên cạnh việc xử lý các vi phạm về dừng, đỗ không đúng nơi quy định, lực lượng phối hợp cũng sẽ kiểm tra các phương tiện vận chuyển hành khách tuyến cố định chạy sai hành trình, xe vận chuyển khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch và các điểm có hoạt động đón, trả khách.

Ông TRẦN QUỐC KHÁNH,
Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.HCM


MINH PHONG