Xe buýt 2 tầng giá 6 tỉ, mỗi lượt đi có... 7 khách
(PLO)- Trung bình mỗi lượt xe buýt hai tầng mui trần, có giá 6 tỉ đồng mỗi chiếc, chỉ đạt 6,9 hành khách. Trong khi đó công suất thiết kế của loại xe này lên đến 80 khách.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, vừa có báo cáo giải thích những vấn đề liên quan đến việc xe buýt hai tầng vắng khách gửi UBND TP Hà Nội.

Báo cáo của Sở GTVT TP Hà Nội dẫn lại thông tin của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết lượng hành khách tuyến City Tour này còn thấp. Cụ thể, trong tháng 7-2018 vừa qua, trung bình chỉ đạt 6,9 hành khách mỗi lượt.

Nguyên nhân vắng khách cũng được giải thích do tuyến City Tour 01, một sản phẩm du lịch nên đối tượng phục vụ chính là du khách, đặc biệt du khách nước ngoài.

“Hà Nội với tiềm năng du lịch lớn, tuyến City Tour 01 với số lượng xe ít (ba xe), giãn cách chạy xe lớn (30 phút/lượt xe) nên chưa thu hút được nhiều người dân và du khách” - báo cáo của Sở GTVT TP Hà Nội nêu rõ.

Xe buýt 2 tầng giá 6 tỉ, mỗi lượt đi có... 7 khách - ảnh 1
Xe buýt hai tầng phục vụ khách du lịch được giới thiệu rầm rộ tại Hà Nội nhưng hoạt động thì vắng khách.

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội dù là đơn vị chủ lực của TP trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng nhưng chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch này nên đã liên kết với Công ty Ảnh Việt, là một doanh nghiệp lữ hành để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, điều hành dẫn đến mức phí cao.

“Các nguyên nhân trên làm cho tuyến City Tour 01 trong thời gian qua còn vắng khách và mức phí khá cao với nhiều người” - Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội Vũ Văn Viên cho hay.

Tuyến City Tour 01 được khai trương chính thức vào ngày 30-5, sử dụng ba xe buýt mui trần chạy qua 25 tuyến phố, có 13 điểm dừng tại những điểm tham quan nổi tiếng của thủ đô. Thời gian hoạt động của xe buýt từ 9 giờ đến 18 giờ hằng ngày với tần suất 30 phút mỗi chuyến.

Xe buýt mui trần là loại xe cao cấp, có giá 6 tỉ đồng mỗi chiếc, có sức chứa gần 80 người. Trên xe còn được trang bị WiFi miễn phí, cổng sạc USB, tủ lạnh, màn hình và camera quan sát.

Thời điểm ban đầu, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đưa ra ba mức vé cho tuyến City Tour 01. Cụ thể, hành khách mua vé sử dụng trong bốn giờ có giá 300.000 đồng, vé dùng 24 giờ có giá 450.000 đồng, vé dùng trong 48 giờ có giá 650.000 đồng.

Sau hai tháng vận hành, đến tháng 7, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội bổ sung thêm loại vé dùng trong hai giờ với mức giá là 196.000 đồng (đối với khách có nhu cầu đi suốt, không lên xuống các điểm dọc tuyến).

TRỌNG PHÚ