Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết

Thứ Hai, ngày 26/2/2018 - 11:41

(PLO)- Việc kiểm tra, xử lý xe chở quá tải, quá số khách sẽ kéo dài đến sau rằm tháng Giêng nhằm bảo đảm việc đi lại bình thường và đi dự lễ hội, thăm viếng đình chùa của người dân.

Sáng 26-2, ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.HCM, cho biết những ngày qua mật độ đi lại của người dân TP đã tăng trở lại; cùng với đó nhu cầu đi lại tại các lễ hội, đình chùa của người dân đã bắt đầu... 

"Do đó, từ hôm nay (26-2), thanh tra giao thông sẽ gia tăng nhịp độ, tần suất kiểm tra, xử lý các hiện tượng xe chở quá tải, quá số khách, đò phà chở khách không mặc áo phao và các công trình thi công trở lại mà không có rào chắn...!" - ông Khánh nói.

Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết - ảnh 1
Theo ông Khánh, bên cạnh lượng người đi xe khách trở lại TP tiếp tục tăng đến sau rằm tháng Giêng và người đi dự các lễ hội, thăm đình chùa tăng lên nên việc kiểm tra xe khách chở quá số khách quy định, xe lắp thêm ghế, giường... sẽ được tăng cường hơn nữa.

Theo Thanh tra Sở GTVT, từ ngày 5-2 (20 tháng Chạp) đến hôm nay đã phát hiện, xử lý gần 410 vụ vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ và đường thủy (tăng 3% số vụ so với năm 2017) với số tiền phạt gần 1,44 tỉ đồng.

Theo ông Khánh, sau kỳ nghĩ Tết, hoạt động vận tải hàng hóa những ngày qua đã tăng trở lại trên các tuyến đường lên xuống cảng, do đó việc kiểm tra, xử lý xe chở quá tải, xe dồn hàng, sang tải sẽ được làm mạnh.

Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết - ảnh 2
Thanh tra giao thông kiểm tra một xe đầu kéo container trên đường lên xuống cảng Cát Lái.

Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết - ảnh 3
Các trạm cân tải trọng xe sau vài ngày nghỉ Tết đã bắt đầu hoạt động trở lại nhằm kiểm tra, xử lý, ngăn chặn hiện tượng xe chở quá tải. Trong ảnh: Đường vào cân thứ cấp trên đường Nguyễn Văn Linh được quét dọn để chuẩn bị "đón" xe có dấu hiệu quá tải vào cân kiểm tra.

Cũng theo ông Khánh, từ trước Tết người dân sử dụng các loại phương tiện thủy để đi lại tăng lên đột biến. Trong những ngày trước và sau rằm tháng Giêng, người dân đi lại bằng đò, phà để thăm viếng các đình chùa ở khu vực quận 9, 2, 8, Bình Thạnh, Gò Vấp... sẽ tăng lên mạnh. Do đó việc kiểm tra an toàn phương tiện thủy, chấp hành các quy định về bến bãi, người đi đò, phà sẽ được tăng cường...

Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết - ảnh 4
Thanh tra giao thông Đội số 2 kiểm tra, hướng dẫn người dân đi đò mặc áo phao trước khi xuống bến lên đò...

Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết - ảnh 5
Việc một số chủ vườn mai, cây cảnh chậm di chuyển bồn mai, cây cảnh về vườn hoặc "mượn" trạm dừng, nhà chờ xe buýt để làm nơi tiếp nhận, chuyển tiếp mai của khách gửi chăm... sẽ bị kiểm tra, xử lý nghiêm để trả lại nhà chờ, trạm dừng cho xe buýt và người dân đi lại.

Theo thanh tra giao thông, từ sau mùng 10 Tết (25-2) các công trình thi công trên, dọc tuyến đường bộ đã nhộn nhịp trở lại. Do đó, việc kiểm tra, xử lý các công trình không có rào chắn, không biển báo hiệu, không người điều tiết, hướng dẫn giao thông sẽ được làm nghiêm.

Xe chở quá tải, quá số khách tăng cao sau Tết - ảnh 6
Việc thi công đường gom vào đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương (đường Võ Trần Chí) không có rào chắn, đổ đất cát ra phần đường dành cho người đi xe máy bị thanh tra giao thông xử phạt.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.