Được sự chấp thuận của UBND TP về việc triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Sở GTVT TP thông báo việc hạn chế hoạt động các bến phà, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa.

Đối với phà Cát Lái, sở có phương án như sau:

Các phương tiện không được phép lưu thông qua phà: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe du lịch, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe dưới chín chỗ sử dụng ứng dụng công nghệ); xe tải từ 8 tấn trở lên.

Các trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, các chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất thì được phép lưu thông.

Giờ hoạt động của phà Cát Lái, Bình Khánh từ 16-4 - ảnh 1
Người dân qua phà Cát Lái. Ảnh: THU TRINH

Theo Sở GTVT, thời gian hoạt động phà sẽ từ 5 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hằng ngày đối với những phương tiện không bị cấm lưu thông. Thời gian còn lại chỉ phục vụ những trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, xe đưa đón công nhân, xe cấp cứu, xe phục vụ công tác chống dịch...

Đồng thời, tại tuyến phà phải thực hiện nghiêm chỉ đạo về giới hạn số người và phương tiện trên mỗi tuyến phà, đảm bảo khoảng cách giữa người với người từ 2 m trở lên; không chở quá 50% sức chứa của phà.

Yêu cầu toàn bộ hành khách phải đeo khẩu trang, nhân viên bến phà có quyền từ chối đối với những hành khách không đeo khẩu trang.

Đối với phà Bình Khánh: Tiếp tục duy trì hoạt động bến phà Bình Khánh để phục vụ cho công nhân và người lao động tại huyện Cần Giờ, cũng như đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho huyện Cần Giờ.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hành khách trên phà bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, phà không chở quá 50% sức chứa.

pha-cat-lai
Phà Cát Lái vẫn hoạt động bình thường nhưng bị hạn chế giờ. Ảnh: THU TRINH

UBND huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ cũng thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, tránh tụ tập đông người tại đầu bến.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP về đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tạm dừng tất cả các hoạt động của bến khách ngang sông và bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn TP từ 22 giờ ngày 16-4 đến 22-4.

Riêng tuyến đò từ Cần Giờ - Cù Lao Phú Lợi, xã Thạnh An và tuyến Cù Lao Phú Lợi - Thiềng Liềng vẫn hoạt động bình thường và thực hiện đúng theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.