Văn bản ngày 12-10 của Sở GTVT đề xuất mở lại các tuyến xe khách nối Hà Nội với Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ban đầu, từ 13 đến 20-10, chỉ vận hành 5% tổng số chuyến xe theo biểu đồ vận hành bình thường đã được Sở GTVT công bố.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng trong thành phố, trong đó, xe bus được phép hoạt động 50% biểu đồ chạy xe; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động 50% số lượng phương tiện được Sở GTVT cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 1
Đón đầu đề xuất này, các bến xe tại Hà Nội hôm nay triển khai dọn dẹp, tu sửa trang thiết bị sẵn sàng cho việc hoạt động trở lại.

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 2
Tại bến xe Giáp Bát, nhân viên đi từng ngõ ngách để phun khử khuẩn, dọn vệ sinh, dán mã QR,... theo quy định chung khi mở cửa trở lại.

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 3
Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: "Để sẵn sàng cho ngày hoạt động trở lại, bến xe đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19".

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 4
Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai có thể sẽ lập điểm xét nghiệm nhanh ngay trong bến xe để phục vụ hành khách chưa chuẩn bị kịp giấy xét nghiệm. Bên cạnh đó, bến xe cũng dự kiến lập phòng cách ly y tế để xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ hoặc test nhanh cho kết quả dương tính với COVID-19.

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 5
Lãnh đạo bến Giáp Bát khuyến cáo hành khách xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp test nhanh trong 24h hoặc xét nghiệm PCR có giá trị trong 72h trước khi đi lại bằng xe tuyến.

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 6
Khách đi xe cũng nên hỏi kỹ quy định của điểm đến, bởi hiện tại một số tỉnh ngoài đang áp dụng các quy định khác nhau với người từ Hà Nội về.

Hà Nội có thể mở lại 8 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh  - ảnh 7
Tại bến xe Nước Ngầm, công tác dọn dẹp, chuẩn bị cho việc mở cửa hoạt động trở lại.