Có mặt tại chốt kiểm soát trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) vào trưa ngày 14-10, chị Thắm cho biết, gia đình chị có 4 người trên xe ô tô. Tuy nhiên, chỉ có 2 giấy xét nghiệm COVID-19, lực lượng chức năng đã yêu cầu xe của gia đình chị phải quay trở lại Hà Nội.

Bản thân chị nắm được thông tin, hôm 13-10, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế nhằm thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Toàn quốc tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 và nhiều hoạt động, cơ sở kinh doanh được mở cửa dù có dịch.

Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, nên gia đình chị đã chủ quan không xét nghiệm hết cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

“Do dưới quê có việc gấp, tôi không kịp chuẩn bị giấy xét nghiệm cho các con. Khi tới chốt này, cán bộ chốt đã yêu chúng tôi phải cầu quay đầu xe do không đáp ứng được đầy đủ giấy tờ.

Không hiểu sao đến hôm nay Hà Nội vẫn duy trì chốt kiểm soát, việc xét nghiệm cho cả gia đình gây rất tốn kém, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay”- chị Thắm nói.

Hà Nội: Thiếu giấy xét nghiệm, gia đình 4 người phải quay đầu xe trên cao tốc - ảnh 1
Theo người dân, việc vẫn duy trì các chốt kiểm soát gây nhiều khó khăn trước tình hình mới. Ảnh: P.H

Cùng tâm trạng, anh Trường (Hà Nam) chia sẻ, nếu đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn thì cần có sự linh hoạt, giảm thiểu những thủ tục, giấy tờ trong quá trình lưu thông.

“Nếu vẫn duy trì chốt, thì khác nào vẫn như lúc giãn cách xã hội, các hoạt động ra vào vẫn bị kiểm soát nghiêm ngặt, điều này làm ảnh thưởng đến thời gian, tiền bạc của người dân.

Hơn thế, không đúng với tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, mong TP Hà Nội sớm có những điều chỉnh phù hợp”- anh Trường nói.

Một cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát tại chốt cho biết: “Chúng tôi cũng đã linh hoạt hơn cho người dân, bằng việc trước đây bắt buộc phải có xét nghiệm Xét nghiệm PCR, nhưng giờ chỉ cần có xét nghiệm test nhanh COVID-19 là có thể lưu thông qua chốt”.

Cùng ngày, UBND TP Hà Nội đã thông tin về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến ngày 14-10. 

Theo đó, trong ngày 13-10, tình hình giao thông tại 22/22 vị trí chốt trực cơ bản ổn định, không xảy ra ùn tắc. Lực lượng Thanh tra GTVT đã phối hợp với CSGT và các lực lượng chức năng tại chốt phân luồng, hướng dẫn phương tiện, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

Đồng thời, lực lượng chức năng giải quyết cho người dân từ các tỉnh phía Nam khai báo, kiểm tra y tế và lưu thông qua các chốt trực để về quê, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định…

Kết quả kiểm tra các phương tiện được cấp thẻ nhận diện xe ưu tiên trên “luồng xanh” lưu thông qua 22 vị trí chốt trực cửa ngõ ra, vào thành phố, cho thấy: Tính từ 6 giờ ngày 13 đến 6 giờ ngày 14-10, đã có tổng số gần 54.000 phương tiện được dán thẻ nhận diện có mã QRCode, đảm bảo điều kiện quy định về y tế lưu thông qua chốt, không phát hiện vi phạm; yêu cầu 1.185 phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định quay lại nơi xuất phát.

Tính từ ngày 24-7 đến 6 giờ 14-10, TP đã tiến hành kiểm tra, cho phép tổng số hơn 3,2 triệu lượt phương tiện có thẻ nhận diện xe ưu tiên trên “luồng xanh” lưu thông qua các chốt trực.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Trong 1-2 ngày tới, nếu thành phố chưa có ý kiến thì chúng tôi sẽ tự đề xuất còn hiện tại vẫn duy trì các chốt để tiếp đón, phục vụ ăn uống đối với bà con đi xe máy từ vùng dịch đi qua Hà Nội, bàn giao cho công an các tỉnh".