Hàng không Việt liên tiếp mở hàng loạt đường bay ngoại
(PLO)- Từ ngày 26 đến 28-11, ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đã liên tiếp mở hàng loạt đường bay ngoại.

Cụ thể, Vietnam Airlines chính thức mở hai đường bay đến Trung Quốc. Trong hai ngày 27 và 28-11, hãng này có các chuyến bay đầu tiên cất cánh từ TP.HCM và Hà Nội đến trung tâm công nghệ năng động Thâm Quyến, Trung Quốc.

Cũng trong ngày 27-11, hãng này khai trương chuyến bay đầu tiên từ Thành Đô, Trung Quốc đến thành phố biển Đà Nẵng. Đây là đường bay thứ hai của Vietnam Airlines kết nối Thành Đô, sau Hà Nội - Thành Đô.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ngày 28-11 tại Hàn Quốc, Vietjet đã công bố kế hoạch khai thác loạt đường bay mới đến/đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc.

Đại diện Vietjet cho hay các đường bay mới sẽ trở thành cầu nối du lịch, kinh tế, giao lưu văn hóa giữa người dân hai nước, cầu nối giữa Hàn Quốc với khu vực ASEAN rộng lớn đầy tiềm năng đang phát triển mạnh mẽ.

Hàng không Việt liên tiếp mở hàng loạt đường bay ngoại - ảnh 1
Các hãng hàng không Việt liên tiếp mở các đường bay ngoại. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch của hãng này, đường bay Seoul (Incheon) - Cần Thơ sẽ khai thác ba chuyến khứ hồi mỗi tuần, đường bay Seoul (Incheon) - Đà Lạt bay bốn chuyến khứ hồi mỗi tuần, bắt đầu từ tháng 1-2020, với thời gian bay trung bình mỗi chặng hơn 5 tiếng. Hai đường bay đang khai thác là Seoul (Incheon) - Nha Trang và Seoul (Incheon) - Phú Quốc cũng sẽ tăng tần suất để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Bamboo Airways chính thức khai trương ba đường bay thẳng đến Hàn Quốc, gồm Đà Nẵng - Incheon, Cam Ranh - Incheon và Hà Nội - Incheon.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airways, đánh giá ba đường bay kết nối Hàn Quốc là các đường bay thường lệ quốc tế đầu tiên mà hãng khai thác, cấu thành nền tảng hiện thực hóa kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế, chinh phục thị trường nước ngoài của hãng trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 26-11, Bamboo Airways đã ký kết và trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học RMIT và sân bay Melbourne tại Úc.

Theo thỏa thuận ghi nhớ hợp tác tiến tới xây dựng đường bay thẳng Hà Nội - Melbourne, sân bay Melbourne sẽ triển khai nhiều ưu đãi cho Bamboo Airways về chi phí dịch vụ mặt đất, dẫn đường bay, vận hành văn phòng đại diện tại sân bay và các hoạt động tiếp thị, quảng bá đồng thương hiệu.

Đồng thời, sân bay Melbourne cũng cam kết hỗ trợ tối đa các điều kiện đảm bảo an toàn bay và yếu tố an ninh cho đường bay thẳng khi đi vào vận hành. Những thông tin về giao thông hàng không và các dự án du lịch giữa Việt Nam và Úc cũng sẽ thường xuyên được hai bên trao đổi, cung cấp.

Tính chung, bốn hãng hàng không Việt Nam đang khai thác thường lệ hơn 138 đường bay quốc tế và 50 đường bay nội địa.

P.ĐIỀN