(PL)- Hội đồng Thẩm định Nhà nước thấy rằng hồ sơ dự án chưa đầy đủ, nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật…

Bộ KH&ĐT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Bộ KH&ĐT cho biết ngay sau khi nhận được hồ sơ dự án của UBND tỉnh Đồng Nai, đơn vị đã khẩn trương tổ chức thẩm định dự án theo đúng quy định của pháp luật. Gần đây nhất, ngày 11-4, đơn vị nhận được văn bản tiếp thu, giải trình của UBND tỉnh Đồng Nai về ý kiến của Hội đồng Thẩm định Nhà nước. Ngày 17-4, Hội đồng Thẩm định Nhà nước họp phiên thứ hai, thảo luận các nội dung tiếp thu, giải trình của tỉnh Đồng Nai và dự thảo Báo cáo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Qua thảo luận, hội đồng thấy rằng hồ sơ dự án chưa đầy đủ; báo cáo nghiên cứu khả thi còn một số nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật và các nghị quyết của Quốc hội.

Do đó, Hội đồng Thẩm định Nhà nước thống nhất chưa trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương bổ sung đầy đủ hồ sơ và tiếp thu các ý kiến của Hội đồng Thẩm định Nhà nước vào báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án để đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư dự án.

Theo kế hoạch, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT khẩn trương hoàn thiện việc thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-4.

Liên quan đến dự án này, tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chất vấn Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh về việc báo cáo khả thi dự án bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng hiện đang chậm khoảng 4-6 tháng.

Theo ông Thọ, sở dĩ chậm trễ là do một số bộ, ngành trung ương đang đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo của Đồng Nai. Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai cho rằng vướng là do các bộ, ngành còn quan điểm khác nhau trong việc vận dụng các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là dự án thành phần của dự án xây dựng sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua, do đó cần vận dụng quy định của pháp luật một cách phù hợp.

VIẾT LONG