Mới đây, Sở TN&MT TP.HCM đã kiến nghị UBND TP giao đất để chủ đầu tư thực hiện dự án xây mới hai lô chung cư IV và VI sau gần 10 năm di dời người dân ra khỏi khu vực này. Đây là hai trong tám chung cư lô số tại phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã có chủ trương đầu tư từ nhiều năm và đã có chủ đầu tư nhưng đến nay, tiến độ xây dựng mới chỉ dừng lại ở bước đề xuất giao đất.

Giải phóng mặt bằng gần 10 năm nhưng chưa thể xây dựng

Theo UBND quận Bình Thạnh, sau gần 50 năm tồn tại, 21 lô chung cư cũ (gồm lô chữ và lô số) thuộc phường 27 (hay còn gọi khu cư xá Thanh Đa) đã cũ kỹ, xuống cấp. Chính quyền TP.HCM và UBND quận Bình Thạnh đã có chủ trương đầu tư, xây mới tám chung cư lô số để chỉnh trang bộ mặt đô thị của khu vực.

UBND quận Bình Thạnh cho biết các khu cư xá này đã xuống cấp. Tình trạng lún nứt, bong tróc, thấm dột xảy ra khá phổ biến. Nhiều hộ dân trong quá trình sử dụng đã cải tạo, cơi nới thêm hoặc chia nhỏ căn hộ bán lại cho người khác. Ngoài ra, hệ thống cấp nước sinh hoạt cũ đã hư hỏng nên mỗi căn hộ đều phải tự cải tạo và xây bồn nước riêng.

Sở Xây dựng cũng từng công bố kết quả kiểm định chất lượng của cụm cư xá này. Theo đó, có 4/21 lô là cấp B, hai chung cư cấp D (lô IV và lô VI - phải di dời khẩn cấp), còn lại là cấp C, chưa phải thực hiện di dời khẩn cấp.

Hơn 5.000 tỉ đồng xây mới hai lô chung cư ở cư xá Thanh Đa - ảnh 1
Lô IV và lô VI đã hoàn tất giải phóng mặt bằng, hiện Công ty Phát triển nhà Thanh Đa đang tạm che tôn để hoàn thiện pháp lý chờ ngày khởi công.
Ảnh: VIỆT HOA

Chung cư lô IV và VI thuộc cụm tám chung cư lô số ở cư xá Thanh Đa được xây dựng vào khoảng năm 1972. Hai lô chung cư này có diện tích hơn 16.000 m2, có vị trí tuyệt đẹp khi nằm sát bờ sông Sài Gòn, thuộc khu vực trung tâm của phường 27. Hơn 10 năm trước, hai lô chung cư này có hiện tượng sụp, lún, nghiêng và bong tróc, thấm dột, có nguy cơ sụp đổ. Vì vậy, TP đã chỉ đạo quận Bình Thạnh di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho dân.

Năm 2012, gần 300 hộ dân trong hai lô chung cư đã được di dời, sắp xếp, bố trí tái định cư tại 4 Phan Chu Trinh, phường 12 (quận Bình Thạnh). Ngay sau khi di dời, TP giao Sở Xây dựng tổ chức mời gọi, xét chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện đầu tư xây mới toàn bộ tám lô số. Đến năm 2017, UBND TP đã có quyết định công nhận Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa làm chủ đầu tư của tám lô số này.

Xây mới hai chung cư lô IV và lô VI cao 40-45 tầng

Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa được chọn là chủ đầu tư dự án xây dựng cụm tám chung cư lô số của chung cư Thanh Đa. Ban đầu, doanh nghiệp này là liên danh giữa năm công ty: Công ty CP Tổ chức nhà ở Quốc gia, Công ty Đầu tư Vạn Phúc Gia, Công ty CP Đầu tư TAG, Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh và Công ty TNHH NIBC Korea.

Tuy nhiên, sau đó có hai công ty xin rút, Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa còn lại ba cổ đông là Công ty CP Tổ chức nhà ở Quốc gia, Công ty Đầu tư Vạn Phúc Gia và Công ty CP Đầu tư TAG. Khi chấp thuận cho doanh nghiệp này được làm chủ đầu tư dự án, TP yêu cầu phải đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phục vụ chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị của TP. Đồng thời, đảm bảo mục tiêu tái định cư cho gần 1.500 hộ dân (gần 5.000 dân) tại sáu lô còn lại.

Năm 2020, toàn bộ dự án xây mới tám cụm chung cư lô số đã được UBND quận Bình Thạnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trong giai đoạn 1, Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa sẽ đầu tư xây mới trước hai lô IV và VI. Theo đó, hai chung cư cũ với năm tầng và không có thang máy trước đây sẽ được thay thế bằng hai block chung cư 40 và 45 tầng với khoảng 1.750 căn hộ. Tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng.

Quận Bình Thạnh xác nhận cuối năm 2020, Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa đã chuyển hơn 684 tỉ đồng chi phí tạm tính tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tạm cư để thực hiện dự án xây mới hai lô IV và VI (trước đó đã được quận Bình Thạnh tạm ứng ngân sách bồi thường, tạm cư). Đầu tháng 7-2021, Sở KH&ĐT cũng có văn bản xác nhận công ty này đã hoàn tất thủ tục ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án với số tiền hơn 63 tỉ đồng.

Ngày 17-9, Sở TN&MT đã có văn bản kiến nghị UBND TP giao đất cho Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án, kịp thời bố trí tái định cư cho các hộ dân của sáu lô số còn lại.•

Đã có chủ trương cải tạo, xây mới từ hơn 10 năm trước

Tám chung cư lô số tại cư xá Thanh Đa đã được quận Bình Thạnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 với tổng diện tích hơn 73.000 m2. Trong đó, đất hỗn hợp là gần 50.000 m2, đất giáo dục gần 8.000 m2, còn lại là đất công viên và cây xanh. Giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây mới hai lô IV và VI do đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng.

Năm 2008, tám chung cư lô số này đã được đưa vào danh mục các chung cư hư hỏng, xuống cấp khi UBND TP quyết định cải tạo, xây dựng lại. Đến năm 2016, tám lô chung cư này tiếp tục được đưa vào chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, là một trong bảy chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10.