Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành quy định vận chuyển hàng hóa trên khoang khách trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cơ quan này đánh giá dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được dập tắt, nhu cầu di chuyển của hành khách bằng đường hàng không sụt giảm đáng kể.

Trái lại, nhu cầu vận chuyển hàng hóa là các nhu yếu phẩm y tế tăng vọt. Đồng thời, việc đứt gãy các chuỗi cung ứng nguyên vật liệu khiến nhu cầu vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không tăng.

Khách giảm, ngành hàng không dùng khoang khách để chở hàng hóa  - ảnh 1
Khoang khách được trưng dụng để chở hàng hóa trong giai đoạn khách giảm, nhu cầu hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không tăng vọt. Ảnh: VNA

Trong khi đó, các hãng hàng không của Việt Nam chưa khai thác máy bay chở hàng chuyên dụng (freighter) nên khả năng cung ứng thị trường vận chuyển hàng hóa không đáp ứng nhu cầu.

Quy định này nhằm hướng dẫn các hãng hàng không áp dụng khi vận chuyển hàng hóa trên khoang khách trong hai trường hợp gồm: hàng hóa để trên ghế hoặc tháo một phần/toàn bộ ghế để chất xếp hàng hóa.

Quy định này áp dụng cho cả hai loại máy bay thân rộng và thân hẹp, nếu không có chỉ dẫn khác ở từng mục.

Cục Hàng không lưu ý, hãng hàng không chỉ được vận chuyển hàng hóa trên khoang khách nếu được phê chuẩn vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, hướng dẫn này không áp dụng cho máy bay chở khách kết hợp với chở hàng hóa trên khoang khách.

Hãng hàng không nước ngoài khai thác vận chuyển hàng hóa trên khoang khách trên lãnh thổ Việt Nam phải chứng minh tuân thủ quy định này với Cục Hàng không Việt Nam. Quy định này không áp dụng với hàng hóa chất xếp trong hầm hàng. 

Theo ghi nhận, kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm 2020, các hãng hàng không đã tăng cường vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa để cải thiện doanh thu khi khách đi lại bằng đường hàng không sụt giảm nghiêm trọng.

Các hãng chia sẻ trước bối cảnh nhiều chuyến bay phục vụ hành khách phải cắt giảm, việc đẩy mạnh khai thác đội máy bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng máy bay nằm đất.

Đây cũng là giải pháp tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong giai đoạn dịch bệnh và nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng vọt.