Không để xảy ra tình trạng 'đào lên, lấp xuống' nhiều lần
(PLO)- UBND TP yêu cầu Sở GTVT và đơn vị liên quan không để xảy ra tình trạng "đào lên, lấp xuống" nhiều lần trên cùng một tuyến đường, đặc biệt là các tuyến trục chính đô thị.

UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở GTVT phối hợp đồng bộ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác đào và tái lập mặt đường phục vụ sửa chữa, nâng cấp, ngầm hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp thoát nước, viễn thông, điện lực, chiếu sáng,…).

 Không để xảy ra tình trạng 'đào lên, lấp xuống' nhiều lần - ảnh 1
TP.HCM không để xảy ra tình trạng "đào lên, lấp xuống" nhiều lần trên cùng một tuyến đường. Ảnh minh họa: THU TRINH

Theo đó, UBND TP đề nghị các đơn vị liên quan không để xảy ra tình trạng “đào lên, lấp xuống” nhiều lần trên cùng một tuyến đường, nhất là các tuyến trục chính đô thị, làm ảnh hưởng đến chất lượng khai thác, gây lãng phí và bức xúc xã hội.

Đồng thời, ban hành quy chế phối hợp giữa các đơn vị nhằm nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực giao thông đô thị. Qua đó, tạo điều kiện tối đa để phát triển các dự án đường sắt đô thị, vận tải hành khách công cộng và đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình giao thông trọng điểm.

Bên cạnh đó, đề xuất phát triển hệ thống giao thông vận tải TP giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn sau năm 2025, gắn với điều chỉnh quy hoạch chung TP; đề xuất phương án đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông trên cao...

Sở GTVT cũng được giao tham mưu một số chính sách, đề án, phương án, giải pháp có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, kéo giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông và từng bước phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng TP.

Ngoài ra, Công an TP cần đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh đề án “Thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn TP”.

Các cơ quan liên quan cũng được giao tham mưu việc xây dựng quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh TP (bến bãi, điểm đỗ xe...); đề xuất cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển nhanh hệ thống hạ tầng giao thông TP; đẩy nhanh tiến độ khởi công, hoàn thành các dự án công trình giao thông trọng điểm của TP như khép kín đường Vành đai 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, các công trình giao thông kết nối khu vực cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái... Cùng với đó, lập danh mục các công trình giao thông trọng điểm theo thứ tự ưu tiên đầu tư trong năm 2020 và giai đoạn 2021-2025; xác định rõ nguồn vốn và thời gian thực hiện; đẩy mạnh đầu tư theo hình thức xã hội hóa hoặc đối tác công tư (PPP).

THU TRINH