Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa có văn bản gửi Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM đề nghị tăng cường các giải pháp bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường.

Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, người chạy xe máy sẽ bị phạt - ảnh 1
Lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền để người lớn phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi lái xe.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đang tích cực triển khai hoạt động “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”. Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, ngay trong những ngày đầu năm học mới vẫn diễn ra tình trạng mất an toàn tại một số cổng trường học trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM, nhất là tình trạng học sinh đi xe đạp điện, cha mẹ đưa các em đi học mà không đội mũ bảo hiểm diễn ra phổ biến.

Để bảo đảm ATGT cho trẻ em, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Phòng CSGT TP Hà Nội và TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an về bảo đảm an ninh trật tự…

Bên cạnh đó tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường gần các trường học, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, cha mẹ học sinh chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm. Đồng thời xử lý nghiêm hành vi người lớn chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các hành vi vi phạm trật tự ATGT liên quan đến trẻ em.