Làm sao để kéo dài tuổi thọ cầu, hầm?
(PLO)- Sở GTVT TP.HCM đưa ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng công trình và tuổi thọ khai thác lâu dài của các công trình cầu, hầm cũng như đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông.

Theo Sở GTVT, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có nhiều công trình cầu, hầm đường bộ đã được đưa vào khai thác sử dụng. Đây là các công trình có yêu cầu cần tuân thủ chặt chẽ quy định kỹ thuật trong quá trình quản lý, vận hành và bảo trì trong suốt quá trình khai thác sử dụng.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ cầu, hầm? - ảnh 1
Sở GTVT TP.HCM đưa ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng công trình và tuổi thọ khai thác lâu dài của các công trình cầu, hầm. 

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình và tuổi thọ khai thác lâu dài của các công trình cầu, hầm cũng như đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông trên cầu, qua hầm đường bộ (kể cả các công trình cầu, hầm dành riêng cho người đi bộ trên địa bàn TP, Sở GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện ngay một số nhiệm vụ như sau:

Thực hiện nghiêm túc các công việc về quản lý chất lượng, bảo trì công trình theo quy định về quản lý, vận hành khai thác, bảo trì công trình đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thường xuyên tuần tra, kiểm tra công trình để phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường phát sinh trong quá trình khai thác sử dụng; nhanh chóng xác định nguyên nhân và tổ chức khắc phục kịp thời bất cập để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên cầu, qua hầm đường bộ.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường cần xem xét nên mời tư vấn kiểm định để tổ chức kiểm định chất lượng kịp thời phát hiện, khắc phục các hư hỏng, tránh để hư hỏng phát triển trong thời gian dài, đe dọa đến an toàn chịu lực và tuổi thọ công trình. Trong công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên công trình cầu, yêu cầu các đơn vị cần phải lưu ý đến công tác vệ sinh khe co giãn, xử lý lún cục bộ đường vào cầu.

Riêng đối với các công trình cầu yếu, cầu không đồng bộ tải trọng và các cầu bắc qua các tuyến giao thông đường thủy, giao thông đường bộ trọng yếu, ngoài việc tuân thủ các quy định hiện hành, quản lý chất lượng và bảo trì công trình, đề nghị các cơ quan, đơn vị cần phải tổ chức thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Sở để kịp thời ứng phó đối với các tình huống khẩn cấp.

Tổ chức lập và phê duyệt quy trình bảo trì đối với các công trình chưa có quy trình bảo trì theo đúng quy định.

THÁI NGUYÊN