Lấn làn xe buýt nhanh, bị phạt 'méo mặt'
(PLO)- Đa số các tài xế khi bị xử lý hành vi lấn làn đường dành cho xe buýt nhanh BRT đều đưa ra lý do tắc đường.

Ngày 15-2, Phòng CSGT (PC67, Công an TP Hà Nội) cho biết đã thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường quy định, các phương tiện tham gia giao thông đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt BRT.

Theo đó, các đội CSGT số 2, 3, 7 chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tập trung làm công tác hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông trên các tuyến có làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT hoạt động. Ngoài giờ cao điểm, các tổ công tác tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

Đại úy Lê Văn Hưng, Đội phó Đội CSGT số 7, cho biết đã huy động lực lượng ra quân từ sớm và nhanh chóng xử lý hàng chục trường hợp vi phạm tại ngã tư Lê Văn Lương - Tố Hữu. Các phương tiện vi phạm khá đa dạng, từ xe tải, taxi, xe ba gác và phần nhiều là xe máy.

Lấn làn xe buýt nhanh, bị phạt 'méo mặt' - ảnh 1
CSGT Hà Nội ra quân xử lý phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT.

Quá trình làm việc, CSGT phát hiện xe tải vận chuyển rác 29C-711.96 lấn làn BRT nên đã yêu cầu dừng xe.

Làm việc với cảnh sát, tài xế cho rằng tại tuyến đường này cứ vào giờ cao điểm có rất nhiều xe con, xe tải đi chung trên làn đường nhỏ nên thường xuyên ách tắc. “Để không bị muộn giờ làm hoặc ảnh hưởng đến công việc, tài xế buộc phải đi lấn sang làn đường dành cho xe buýt nhanh" - người này đưa ra lý do.

Lấn làn xe buýt nhanh, bị phạt 'méo mặt' - ảnh 2
Đa số các tài xế vi phạm đều đưa ra lý do vi phạm vì tắc đường.

Tương tự, một tài xế taxi khi bị xử phạt cũng chống chế "Gặp cảnh ùn tắc kéo dài vài giờ đồng hồ thì coi như mỗi buổi chỉ chạy được 1-2 "cuốc", ngoài tiền nộp về cho công ty thì không có thu nhập. Do đó, biết là sai nhưng tôi vẫn vi phạm".

Lấn làn xe buýt nhanh, bị phạt 'méo mặt' - ảnh 3
Mức xử phạt dành cho xe máy là 300.000-400.000 đồng, với ô tô là từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng.

Thượng sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Đội CSGT số 7, cho biết trong quá trình xử lý, lực lượng chức năng đều phải giải thích rõ để người tham gia giao thông hiểu rõ được vi phạm của mình, đồng thời linh động bằng cách chỉ nhắc nhở đối với một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như đang đưa người vào bệnh viện.

Với hành vi lấn làn xe buýt nhanh, mức xử phạt dành cho xe máy là 300.000-400.000 đồng, với ô tô là từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng.

TUYẾN PHAN