Máy bay đi Hàn Quốc quay đầu để cứu hành khách
(PLO)- Khi máy bay cất cánh khoảng 25 phút, một nữ hành khách (có tiền sử bệnh tim) đột nhiên cảm thấy khó thở. Sau khi tổ tiếp viên sơ cứu tại chỗ cho khách, cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay đầu về TP.HCM để đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện hãng hàng không Vietjet Air (VJA) cho biết sức khỏe của nữ hành khách trên chuyến bay VJ862 đã ổn định trở lại.
Trước đó, chuyến bay của VJA số hiệu VJ862 (chặng TP.HCM đi Seoul, Hàn Quốc) ngày 5-7 cất cánh lúc 2 giờ 40.
Tuy nhiên, sau khi máy bay cất cánh khoảng 25 phút, hành khách nữ TNDL (30 tuổi) cảm thấy khó thở. Được biết khách này có tiền sử bệnh tim.
Tổ tiếp viên trên máy bay đã ngay lập tức kiểm tra tình trạng sức khỏe hành khách và thực hiện các biện pháp sơ cứu, sử dụng bình ôxy y tế trên máy bay để hỗ trợ. Do tình hình sức khỏe của khách vẫn phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe và sinh mạng của hành khách, cơ trưởng đã quyết định quay máy bay trở lại TP.HCM. Do máy bay vẫn còn đầy nhiên liệu nên cơ trưởng đã phải cho máy bay bay vòng hơn một tiếng để xả bớt nhiên liệu trước khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 4 giờ 40 cùng ngày.
Sau khi máy bay hạ cánh, đại diện Vietjet đã phối hợp với tổ bay, công ty phục vụ mặt đất và bộ phận y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất tổ chức cấp cứu cho hành khách. Chuyến bay phải chờ mất hai giờ 30 phút để nạp dầu và bình ôxy, tổ bay cùng hành khách phải đợi ba giờ để chuẩn bị cho giờ khởi hành mới. Trong quá trình này, các hành khách đã được phục vụ thức ăn. Chuyến bay mới đi Seoul khởi hành lúc 7 giờ 15.
Trao đổi với đại diện Vietjet Air, tình huống trên đã gây thiệt hại rất lớn cho hãng và làm ảnh hưởng đến gần 200 hành khách trên chuyến bay. Tuy nhiên, sự an toàn và sức khỏe của hành khách đã được hãng đặt lên hàng đầu trong tình huống này.
Qua đây, các hành khách có tiền sử hoặc đang có các bệnh như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, hô hấp nặng và các bệnh nghiêm trọng khác cần lưu ý nên thông báo về tình trạng sức khỏe với nhân viên hãng hàng không khi mua vé và làm thủ tục tại sân bay để có tư vấn và hỗ trợ cần thiết.
HỒNG TRÂM