Trung tâm Khí tượng hàng không Nội Bài vừa có phân tích về tình trạng sương mù mây thấp xảy ra trong những tháng đông xuân thì giông mưa lại xảy ra gần như quanh năm, tác động đến hoạt động khai thác hàng không tại các sân bay phía Bắc. 

Cơ quan này đánh giá giông nguy hiểm ở chỗ khi máy bay bay vào vùng mây giông dễ bị sét đánh, khi đó các chỉ số máy bay thường bị sai lệch nghiêm trọng gây khó khăn cho phi công. Cùng đó là hiện tượng đóng băng, nhiễu động mạnh gây rung lắc máy bay ảnh hưởng tới sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn.

Nghiêm trọng hơn, các dòng khí giáng mạnh dưới chân của các đám mây giông có thể làm cho máy bay bị mất vận tốc và rơi độ cao bất ngờ. Khi máy bay chuẩn bị cất hạ cánh, mưa mạnh làm giảm tầm nhìn của phi công, chưa kể gió mạnh và gió giật khiến máy bay có thể bị chệch khỏi đường băng.

Cơ quan này lưu ý các sân bay khu vực phía Bắc, giông có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong năm. 

Mây mù, giông: Nỗi khổ khi cất hạ cánh tại sân bay phía Bắc - ảnh 1
Sét đánh trúng phần đuôi một máy bay chở 117 hành khách chuẩn bị cất cánh. 

Trong đó mây giông xuất hiện dưới nhiều hình thù khác lạ, khi thì cao tới 17 km chắn cả một khoảng trời gây khó khăn cho người quan trắc, đồng thời những tháng giao mùa đông xuân (tháng 3, 4) càng phức tạp hơn khi lẫn lộn cả hai kiểu thời tiết đối lập nhau, dưới thì sương mù, mưa phùn, mây thấp mà trên thì có đối lưu phát triển và giông xảy ra.

Trung tâm này khẳng định chỉ có các sân bay miền Bắc mới có kiểu thời tiết đặc biệt này. Theo đó, quan trắc viên luôn luôn là đôi mắt thần của dự báo. Họ dự báo bằng những kỹ năng chuyên môn để đưa ra những bản tin dự báo, cảnh báo cùng những tư vấn kịp thời cho tổ bay, kiểm soát viên không lưu cũng như các đối tượng liên quan.   

Về bố trí các sân bay phía Bắc, cơ quan này đánh giá sân bay Điện Biên có địa hình đồi núi cao xen kẽ thung lũng thấp xung quanh; sân bay Cát Bi, Vân Đồn lại nằm sát biển; sân bay Vinh, Đồng Hới một bên là biển, một bên là dãy Trường Sơn; còn sân bay Nội Bài lại nằm ở vùng đồng bằng xen kẽ những ngọn núi thấp. Mỗi nơi có một kiểu đặc trưng địa hình riêng dẫn tới những kiểu hình thành giông và cường độ giông mưa khác nhau.

Theo thống kê của một công ty công nghệ hàng không, tình trạng sét đánh trúng máy bay không phải là hy hữu, theo ước tính có khoảng 7.000 máy bay bị sét đánh trúng mỗi năm, thậm chí hành khách ngồi bên trong máy bay có thể nhìn thấy tia sét lóe sáng bên ngoài cửa sổ.