Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cùng các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra và giải quyết việc xử lý tro xỉ Nhà máy đốt rác sinh hoạt Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Theo đại diện nhà máy, từ khi đi vào hoạt động đến nay (khoảng hai tháng), mỗi ngày nhà máy tiếp nhận, xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18% - 20% và lượng tro xỉ này được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng.

Cần Thơ đau đầu vì 18 tấn tro bay mỗi ngày - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng (bìa phải) kiểm tra tro xỉ Nhà máy đốt rác sinh hoạt Cần Thơ.

Còn tro bay phát sinh trong ngày là hơn 4% (15 tấn – 18 tấn/ngày) và được chứa trong kho của nhà máy. Tuy nhiên, hiện chưa có phương án xử lý lượng tro bay này. Trong khi đó diện tích nhà kho có giới hạn, nếu không được xử lý kịp thời thì không còn chỗ chứa trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng yêu cầu các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất cho UBND TP. Nếu để xảy ra tình trạng quá tải mà chưa có giải pháp xử lý thì các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm. Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhà máy lấy mẫu tro bay để phân tích trong thời gian sớm nhất và đề xuất phương án xử lý.

Về phía nhà máy, ông Dũng đề nghị tiếp tục triển khai xây dựng bãi chôn lấp tro bay với diện tích một ha giai đoạn 1. Phải đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật để chôn lấp. Trong thời gian chờ đợi xây dựng hố chôn (khoảng sáu tháng) thì nhà máy dùng bạt đậy kín tro bay, tránh phát sinh ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Cần Thơ đau đầu vì 18 tấn tro bay mỗi ngày - ảnh 2
Lượng tro bay được đóng gói vào bao chứa trong kho nhà máy và hiện chưa có phương án xử lý.

Nhà máy đốt rác sinh hoạt - phát điện Cần Thơ do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.050 tỉ đồng, sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện và được khánh thành vào ngày 8-12-2018.