Với tỉ lệ tiết kiệm tổng điện năng tiêu thụ của 12 tháng thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm liền kề, dự kiến trong năm 2018 sẽ có 16.128 hộ gia đình ở TP.HCM được công nhận “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” các cấp.

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Gia đình ông Hồ Đề ở phường 7, quận Phú Nhuận đã nhiều năm nay đạt được danh hiệu Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP. Trao đổi với chúng tôi, ông Đề vui vẻ: “Tiết kiệm điện có nhiều cái lợi. Đã tiết kiệm được tiền sinh hoạt hằng tháng của gia đình mà còn được nhận thêm tiền thưởng và giấy khen của UBND TP thì còn gì vui bằng. Gia đình tôi sẽ tiếp tục tham gia chương trình vào các năm tiếp theo và cố gắng để giành được phần thưởng cao nhất của ngành điện”.

Khi được hỏi về bí quyết thực hiện hiệu quả việc tiết kiệm điện trong gia đình, ông Đề tiết lộ: “Tôi đề ra quy tắc “ra tắt - vào mở” và luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện triệt để quy tắc này. Gia đình tôi đang sử dụng khá nhiều thiết bị điện nên phải đặt ra mục tiêu tiết kiệm mỗi tháng. Để làm được điều này, tôi thường xuyên nhắc nhở mọi người trong gia đình chỉ sử dụng điện khi cần thiết. Ngoài ra, tôi cũng chịu khó tìm hiểu cách sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đối với một số sản phẩm điện gia dụng như nồi cơm điện, tủ lạnh, máy lạnh, quạt máy…”.

Ông Hồ Đề cho biết thêm tham gia chương trình tiết kiệm điện là việc làm cần thiết và hữu ích. Ngoài việc tiết kiệm tiền cho gia đình thì việc dùng điện tiết kiệm, hiệu quả cũng là cách chia sẻ khó khăn với ngành điện trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở nước ta ngày càng rõ nét.

Hơn 16.000 hộ nhận giải ‘Gia đình tiết kiệm điện’ - ảnh 1
Lãnh đạo EVNHCMC trao giải cho các hộ gia đình tiêu biểu trong chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2017. Ảnh: HT

Tiêu chí dễ , cơ hội nhận giải cao

Bà Nguyễn Ngọc Tường Vi, Trưởng ban Kinh doanh thuộc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), cho biết ngoài việc xét tổng điện năng tiêu thụ trong năm thì các hộ gia đình được công nhận danh hiệu này còn phải là những hộ gia đình sử dụng điện liên tục cho mục đích sinh hoạt. Các hộ không được thay đổi về mục đích sử dụng điện, chủ thể sử dụng điện, tỉ lệ sử dụng điện, định mức sử dụng điện và không vi phạm sử dụng điện trong suốt khoảng thời gian từ ngày 1-12-2017 đến hết 31-12-2018.

Tiêu chí xét đối với cấp quận/huyện: Các hộ đã được công nhận Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu trong năm trước, có số lượng điện tiết kiệm so với cùng kỳ tối thiểu 5%; hiện sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả; có cam kết duy trì thực hiện tiết kiệm điện trong thời gian tới. Đối với các gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP sẽ xét tỉ lệ tiết kiệm điện tổng điện năng tiêu thụ 12 tháng của năm thực hiện so với cùng kỳ năm liền kề trước đó không thấp hơn 10%; ưu tiên các hộ gia đình có những giải pháp, áp dụng công nghệ mới thực hành tiết kiệm điện thiết thực.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho biết TP.HCM là nơi tiêu thụ điện nhiều nhất trong cả nước, do đặc điểm thời tiết cũng như nhu cầu sinh hoạt cao của người dân. Cụ thể, sản lượng điện sáu tháng đầu năm 2018 tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó từ tháng 3-2018 sản lượng ngày bắt đầu tăng dần từ trên 70 triệu kWh/ngày đến hơn 80 triệu kWh/ngày vào tháng 4 và đạt đỉnh điểm vào tháng 5. Thời điểm có sản lượng điện tiêu thụ cao nhất năm 2018 (khoảng 81 triệu kWh/ngày) là vào ngày 18-5.

Để tránh lãng phí tiền điện, EVNHCMC khuyến cáo người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng yêu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, người dân cũng cần kiểm tra lại đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện.

Ông Phạm Quốc Bảo cho biết thêm hiện nay EVNHCMC đang đẩy mạnh việc tuyên truyền đến khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới. Đây là nguồn năng lượng thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi, không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp. Việc sử dụng điện mặt trời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho người dân do không phải sử dụng nguồn điện lưới, ngoài ra người dân còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện. Việc sử dụng điện mặt trời là góp phần thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ.

Năm 2017 đã có 716.331 hộ gia đình ở TP.HCM thực hiện tiết kiệm điện, trong đó có 400.162 hộ tiết kiệm đạt từ 10% so với cùng kỳ năm trước trở lên. Sản lượng điện tiết kiệm được trong năm 2017 là 459,02 triệu kWh. Chương trình đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế-xã hội và môi trường: Tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện 860,59 tỉ đồng, góp phần giảm được 374.284 tấn CO2 phát thải ra môi trường.