Ngày 15-5, TP.HCM phát động chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe máy đang lưu hành, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành trên địa bàn TP.HCM.

Khuyến khích xe máy trên 5 tuổi đi kiểm tra khí thải - ảnh 1
Khí thải xe máy là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: THU TRINH

Theo đại diện Sở TN&MT TP.HCM, hiện nay có hai nguồn khí thải chính là nguồn thải từ các hoạt động công nghiệp và giao thông. Trong đó, phần lớn khí thải công nghiệp đã được kiểm soát nhờ các hệ thống xử lý, do đó khí thải hiện nay đa số do các hoạt động giao thông.

Vì vậy, TP phát động chương trình này nhằm để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Sở TN&MT sẽ hỗ trợ phối hợp cùng Sở GTVT để thực hiện chương trình này, cụ thể trong việc đánh giá hiệu quả giảm ô nhiễm.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho hay mục tiêu của chương trình nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP. Đồng thời, khảo sát và đánh giá tác động kinh tế-xã hội của việc kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tới người dân, các tổ chức có liên quan.

Một trong những mục tiêu khác của chương trình là xây dựng và đề ra các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải của những loại xe này khi tham gia giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy, trách nhiệm và quyền lợi của người dân khi tham gia chương trình.

Theo đó, TP.HCM sẽ vận động người dân có xe trên năm năm đi kiểm tra khí thải. Chương trình này hoàn toàn dựa trên sự tự giác của người dân. Hiện tại chưa đặt ra vấn đề kiểm tra, kiểm soát mà dựa vào sự hưởng ứng của nhân dân đối với chủ trương của TP.

“Tôi nghĩ phải có sự bắt đầu mới có những bước đi tiếp theo. Mong muốn chất lượng không khí của chúng ta ngày càng tốt hơn, đời sống nhân dân sẽ tốt hơn như những quốc gia ở xung quanh chúng ta đã đạt được” - ông An nói.

Người dân tại một số địa bàn sẽ được nhận giấy mời tham gia chương trình. Theo đó, những xe máy thuộc các hãng đã sử dụng từ năm năm trở lên đăng ký tham gia. Những người tham gia sẽ  được miễn phí đo khí thải xe máy và được tặng một chai dầu động cơ. Nếu xe có mức phát thải khí thải không đạt tiêu chuẩn TCVN6438-2018 mức 1, sẽ được hỗ trợ một gói bảo dưỡng 200.000 đồng/xe; được tư vấn để bảo dưỡng đúng cách.