Năm nay nắng nóng có thể lên 42 độ C
(PLO)- Trong suốt tuần tới, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng nên nắng nóng sẽ xảy ra ở Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Sáng 14-5, TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT), đã thông tin đến báo chí về đợt nắng nóng tháng 5-2018.

Trả lời câu hỏi: Nguyên nhân của đợt nắng nóng sắp tới? Nền nhiệt phổ biến ở các khu vực là bao nhiêu? Dự kiến đợt nắng nóng kéo dài bao lâu?..., TS Hoàng Phúc Lâm cho biết: Trong suốt tuần tới, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng nên nắng nóng sẽ xảy ra ở Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Dự kiến đợt nắng nóng diện rộng này sẽ giảm nhiệt từ ngày 20-5 ở Bắc bộ và từ ngày 21-5 ở Trung bộ và có thể kết thúc khi có một đợt không khí mát từ phía Bắc ảnh hưởng tới nước ta gây mưa rào và dông trong nửa đầu tuần sau, khoảng ngày 23 đến 24-5.

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, những nơi có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C) sẽ là khu vực Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37-38 độ C. Các khu vực còn lại sẽ phổ biến 35-37 độ C…

Nắng nóng
Nên che chắn người khi ra đường để tránh nắng nóng. Ảnh: Internet

Đánh giá về tình hình nền nhiệt trong những ngày cuối tháng 5, dự báo đặc điểm nắng nóng năm nay trên cả nước, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay: Đợt nắng nóng đầu tháng 5 mới là đợt nắng nóng trên diện rộng đầu tiên trong năm 2018 xảy ra ở Bắc bộ, muộn hơn so với mọi năm (thường tháng 4 hằng năm đã bắt đầu có nắng nóng).

Nắng nóng năm 2018 xảy ra muộn do trong tháng 4-2018 đã có mưa nhiều hơn so với mọi năm.

Mưa tại Bắc bộ và Trung bộ xảy ra nhiều bởi trong tháng 4-2018, không khí lạnh vẫn hoạt động khá đều đặn, mỗi đợt không khí lạnh dồn xuống lại mang theo mưa và khiến nhiệt độ không tăng cao được.

Ngày 7 và 8-5 là lần đầu trong năm 2018 thủ đô Hà Nội có nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt phổ biến 35-37 độ C, riêng Hà Nội 38 độ C.

“Cao điểm của mùa nắng nóng 2018 sẽ xảy ra trong các tháng 5-6-7, từ cuối tháng 7 cường độ nắng nóng sẽ giảm dần do mưa rào và dông, mưa do bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xảy ra nhiều hơn ở Bắc bộ và Trung bộ, hạn chế bớt quá trình tăng nhiệt” - ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ cao nhất trong năm 2018 tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C.

Tại Trung bộ, nắng nóng gay gắt hơn một chút, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

HẢI NGỌC-CHÂU TUẤN

Nguồn: Báo Tài nguyên Môi trường