Sáng 9-7, lãnh đạo TP Vũng Tàu cùng đại diện phòng ban chuyên môn cấptỉnh, TP, công an đã có mặt tại HTX Vĩnh Hưng (cơ sở phơi cá bò khô, thôn 8, xã Long Sơn) để ghi nhận thực tế. Trước đó, nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và phản ánh rằng cá nuôi của họ thời gian gần đây bị chết là do cơ sở này xả thải ra môi trường.

Dân “tố” cơ sở phơi cá khô lén xả thải

Từ cuối tháng 6, một số hộ dân nuôi cá chim, cá bớp, cá chẽm, cá mú… trên sông Chà Và (tiểu khu 2, 3, 4) phản ánh cá nuôi có hiện tượng nổi đầu, tuột nhớt, tróc da và chết với số lượng lớn. Vụ việc sau đó được báo cơ quan chức năng xã, TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Bước đầu đã có một số mẫu cá, nguồn nước được lấy để mang đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cụ thể.

Tuy nhiên, người nuôi cá khẳng định do thời tiết chuyển mưa, một số cơ sở sản xuất chế biến hải sản vẫn còn hoạt động quanh khu vực lén xả thải ra môi trường không qua xử lý nên khiến dòng nước bị ô nhiễm, dẫn tới cá chết.

Kể từ khi nhiều nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải bị xử lý, khu vực cống số 6- nơi chứa nhiều nguồn thải bị ô nhiễm được chỉnh trang cải tạo lại thì người dân cho rằng HTX Vĩnh Hưng, xã Long Sơn có thể là “thủ phạm” vẫn lén xả thải ra môi trường. Vì vậy người nuôi cá đã kéo đến cơ sở này bày tỏ sự bức xúc, có những hành động quá khích, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý…

Ngày 8-7, đoàn kiểm tra của TP.Vũng Tàu đã có mặt để kiểm tra, tạm niêm phong một số vật dụng, hóa chất (thùng nhựa 45 kg, đã sử dụng hơn 34 kg chlorine dùng để tẩy rửa, khử trùng) tại cơ sở HTX Vĩnh Hưng.

Yêu cầu ngừng sản xuất để làm rõ

Sau khi ghi nhận thực tế tại cơ sở, lãnh đạo TP Vũng Tàu cùng các ngành đã có buổi gặp gỡ, đối thoại cùng người dân nuôi cá, đại diện chủ HTX Vĩnh Hưng, công nhân đang làm việc tại cơ sở này.

Người dân tố cáo cá nuôi bè chết do... cơ sở làm cá khô - ảnh 1
Quang cảnh buổi đối thoại.

Ông Hoàng Minh Thành, người dân xã Long Sơn bị thiệt hại do cá chết: “Hai năm gần đây tình trạng cá chết không nhiều do môi trường thuận lợi. Nhưng gần đây cá tiếp tục chết rất bất thường, bà con rất nóng ruột và bức xúc. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân. Hỗ trợ người dân vì chúng tôi đang rất khó khăn.”

Theo đại diện HTX Vĩnh Hưng, công việc của HTX làm làm hàng khô, nguyên liệu được nhập từ nơi khác đã phile làm sẵn, công nhân Vĩnh Hưng chỉ phơi khô, đóng gói. HTX xây hố ga để chứa nước thải từ việc rửa giá phơi cá, rửa sàn, công nhân vệ sinh. Nước đầy sẽ chuyển qua hố ga bên cạnh để lắng, rác được vớt đi xử lý...

"Nếu nói chúng tôi chế biến cá tươi thì không đúng vì thể hiện qua hóa đơn tiền nước hàng tháng dùng không nhiều. Đến mùa mưa chúng tôi sấy cá bằng lò sấy, tiền điện tăng. Chúng tôi cũng mong cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra một cách khách quan, đúng quy định”, vị này nói.

Có mặt tại cuộc họp, đại diện xã Long Sơn và các ngành cho biết sẽ sớm xét nghiệm mẫu để có kết quả nguyên nhân dẫn tới cá chết. Tuy nhiên, người dân và các bên liên quan cần giữ bình tĩnh, không gây mất ANTT, phản ánh sự việc một cách khách quan, đa chiều.... Riêng HTX Vĩnh Hưng sẽ phải ngừng hoạt động để chờ xử lý. HTX này cũng sẽ bị xử lý những sai phạm về trật tự về xây dựng đô thị.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết TP sẽ cho kiểm tra toàn bộ hệ thống ngầm và hệ thống thoát nước của HTX Vĩnh Hưng để xem nguồn thải ra môi trường như thế nào.

Các cơ quan chức năng sẽ tổ chức lấy mẫu nước ở thượng nguồn và hạ nguồn, chỗ cá chết mang đi xét nghiệm, kết quả báo cáo địa phương và sẽ công khai cho người dân biết.

“Quan điểm chỉ đạo của thành phố là phải sớm điều tra, công bố rộng rãi nguyên nhân cá chết, bên nào gây ra tình trạng cá chết sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- ông Thuấn nhấn mạnh.