Nhà máy giấy Lee & Man lại phát tán mùi hôi
(PL)- Từ đường dây nóng của báo Pháp Luật TP.HCM, PV đã ghi nhận phản ánh của người dân ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang về việc Nhà máy giấy Lee & Man lại phát ra mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường sống của người dân.

Theo ghi nhận của PV, sáng 11-9, tại khu vực dân cư gần Nhà máy Lee & Man, mùi hôi thối vẫn còn nồng. Theo người dân, mùi hôi xảy ra từ ngày 6-9. Bà Lê Thị Hồng, nhà đối diện ống xả thải của nhà máy, phản ánh: “Cứ cách hơn một tiếng là mùi hôi lại xuất hiện, kéo dài khoảng hai tiếng. Mùi rất nồng, giống như mùi bồn cầu, mùi xe rác. Mỗi lần ăn cơm phải bưng ra tuốt ở sau hè mới ăn được. Khói thì nó bay mù mịt, bụi than đen thui bám dưới gạch, lau không hết. Còn ban đêm thì ồn khỏi ngủ”. Đồng thời, bà Hồng còn cho biết gần đây nước sông khu vực này có tình trạng bị nhớt khiến người dân rất hoang mang. “Nước sông múc lên chứa trong thau bị nhớt giống như nhớt cá vậy. Tôi phải mua mấy bình nước suối để nấu ăn” - bà Hồng nói.

Nhà máy giấy Lee & Man lại phát tán mùi hôi - ảnh 1
Người dân phản ánh Nhà máy giấy Lee & Man phát tán mùi hôi. Ảnh: H.DƯƠNG

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, cho biết đã nhận phản ánh của người dân. “Địa phương đã cho mời người bên nhà máy qua cùng khảo sát, ghi nhận thực tế và tìm nguyên nhân gây mùi hôi để khắc phục. Đồng thời, thị trấn cũng đã báo cáo vụ việc lên huyện và Sở TN&MT. Còn việc nước sông bị nhớt thì tôi chỉ nghe báo chí phản ánh” - ông Tùng nói.

Chiều 11-9, trao đổi qua điện thoại, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường Bộ TN&MT), cho biết việc Nhà máy giấy Lee & Man xuất hiện mùi hôi là có. Tuy nhiên, nguyên nhân phát sinh mùi hôi thì phải đợi báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang.

Dự án Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2007. Dự án do Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc làm chủ đầu tư với 100% vốn nước ngoài. Tháng 12-2016, nhà máy bắt đầu vận hành thử nghiệm và vấp phải sự phản đối của người dân vì tiếng ồn. Tháng 3-2017, nhà máy xả thải phát sinh mùi hôi, khói bụi.

HẢI DƯƠNG