Chiều 24-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận một lượng lớn nước thải đã chảy tràn ra vịnh Nha Trang, tạo thành một mảng đen ngòm trên biển, gây lo lắng đối với người dân địa phương, du khách. Khu vực biển bị nước thải chảy tràn, gây ô nhiễm nằm gần danh thắng quốc gia Hòn Chồng trên đường Phạm Văn Đồng thuộc phường Vĩnh Phước.

Nha Trang: Nước thải 'đen ngòm' chảy ra vịnh gây ô nhiễm - ảnh 1
Nước thải chảy ra biển, tạo thành một mảng đen lớn trên vịnh Nha Trang. Ảnh do người dân cung cấp.

Theo ghi nhận của PV, nước thải từ cống xả đã khoét sâu vào bãi tắm, cuốn trôi một lượng cát lớn ra biển, tạo thành một dòng mương. Tuy nước không còn đen nhưng vẫn còn bốc mùi hôi thối. Trong ngày 24-9, người dân địa phương, du khách vẫn chưa thể đến tắm biển khu vực này.

Nha Trang: Nước thải 'đen ngòm' chảy ra vịnh gây ô nhiễm - ảnh 2
Nước thải khoét sâu vào bãi tắm, cuốn trôi cát, tạo thành một dòng mương chảy ra vịnh Nha Trang. Ảnh do người dân cung cấp. 

Trước đó, từ chiều 22-9, một lượng lớn nước thải có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc chảy thẳng ra khu vực biển Hòn Chồng của vịnh Nha Trang. Hình ảnh do người dân ghi lại từ trên cao cho thấy cả một vùng rộng bị biến thành một mảng đen kịt. Người dân địa phương, du khách hoang mang, bức xúc trước hiện tượng này, không dám lại gần.Một số người dân nghi ngờ có thể có cơ sở sản xuất lợi dụng trời mưa xả trộm nước thải, làm nước biển đột ngột bị đen, hôi thối.

Ngày 23-9, đoàn kiểm tra liên ngành TP Nha Trang kiểm tra, ghi nhận tình trạng nước thải chảy tràn ra biển. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa- doanh nghiệp được thuê vận hành trạm bơm hệ thống thu gom nước thải của TP Nha Trang nạo vét khơi thông, vệ sinh các cửa xả để trả lại môi trường bãi biển Nha Trang.

Nha Trang: Nước thải 'đen ngòm' chảy ra vịnh gây ô nhiễm - ảnh 3
Nước đen ngòm tại cửa cống xả. Ảnh do người dân cung cấp

Theo ông Nguyễn Văn Đàm, Tổng giám đốc Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, hiện có hai hố thu gom nước thải cùng một trạm bơm với công suất 260 m3/g để bơm thu gom nước thải trên địa bàn các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải của TP Nha Trang trước khi đưa vào hệ thống cống, đổ ra sông Cái. Trong những ngày qua, khu vực TP Nha Trang có mưa lớn, lượng nước mưa đổ về trạm bơm vượt quá công suất của trạm. Do cống bị tắc nên nước thải chảy tràn trên bề mặt, đổ ra bãi tắm.

Nha Trang: Nước thải 'đen ngòm' chảy ra vịnh gây ô nhiễm - ảnh 4
Những dòng nước thải đen ngòm chảy ra vịnh Nha Trang. Ảnh do người dân cung cấp.

“Chúng tôi sẽ đề nghị nâng cấp trạm bơm để tránh xảy ra tình trạng tương tự. Về lâu về dài, khi xây dựng xong nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt thì mới giải quyết dứt điểm tình trạng nước thải xả ra sông Cái”- ông Đàm nói.