Nước sông chuyển đỏ, cá chết khiến dân hoang mang
(PLO)- Đó là những gì đang diễn ra trên sông Cu Đê, TP Đà Nẵng. 

Sáng 10-8, theo ghi nhận của PV, hơn 8km nhánh sông Cu Đê thuộc các tổ 70, 71, 72 và 73 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) xuất hiện tình trạng nước bị đục ngầu và chuyển sang màu đỏ không rõ nguyên nhân khiến cá chết rải rác trên khắp mặt nước.


Ông Nguyễn Chín, trú tổ 72, cho biết mọi sinh hoạt của người dân đều phụ thuộc vào nguồn nước của sông Cu Đê nhưng hiện nay nước sông bị đục ngầu, kèm theo hiện tượng cá chết khiến ai cũng hoang mang, lo sợ.

“Lúc dòng sông chưa bị đục, ít nhất gia đình tôi cũng kiếm sống được từ việc đánh bắt cá. Nhưng một tuần nay, nước sông tự nhiên đổi sang màu đỏ khiến cá chết không rõ nguyên nhân làm cuộc sống của người dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn”- ông Chín cho biết.

Nước sông chuyển đỏ, cá chết khiến dân hoang mang - ảnh 1
Tình trạng nước sông bị đục, chuyển sang màu đỏ không rõ nguyên nhân dài hơn 8km. Ảnh: N.TRI

Còn theo lời ông Lê Bông, tổ trưởng tổ 72, cho hay trong tổ hiện có hơn 30 hộ dân sống dựa vào dòng Cu Đê. Nhưng hiện nay, tất cả các hộ này đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp do nước sông đổi màu.

Ngoài ra, khoảng hai năm trở lại đây, đã có ba lần nước sông tự nhiên đổi màu kỳ lạ, nhưng đây là lần dài nhất đồng thời có hiện tượng cá chết rải rác.

“Sợ xác cá chết làm ô nhiễm môi trường, tôi đã vận động bà con dùng vợt vớt cá chết (chủ yếu là rô phi) đi chôn lấp đúng nơi quy định. Hiện, chúng tôi nghi ngờ chính nguồn nước thải từ hàng loạt các nhà máy thuộc KCN Hòa Khánh xả thẳng ra dòng sông, khiến nước sông Cu Đê đục ngầu, làm cá chết như hiện nay”- ông Bông bức xúc nói.

Nước sông chuyển đỏ, cá chết khiến dân hoang mang - ảnh 2
Nước đổi màu khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: N.TRI

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng nước sông chuyển sang màu đỏ đục, ông Lê Duy Hòa, Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, cho biết vào sáng 9-8, đại diện Phòng TN-MT quận đã đến khu vực sông Cu Đê để kiểm tra và lây mẫu nước tìm nguyên nhân. Kết quả, sẽ có trong vài ngày tới.

“Vào tháng 4 vừa qua, Phòng TN-MT quận cũng nhận được phải ánh của người dân về tình trạng nước sông bị đục ngầu. Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi phát hiện công ty CP Trung Nam tiến hành lắp đặt ống cống thoát nước dọc nhánh sông Cu Đê làm cho nước sông bị đục ngầu một thời gian”- ông Hòa nói thêm.

NGUYỄN TRI