Nước thải đen ngòm lại đổ thẳng ra biển Nha Trang
(PLO)- Hàng loạt cống xả nước thải đen ngòm đổ thẳng ra vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) tạo thành những mảng đen lớn trên mặt biển.

Ngày 9-5, một số cống xả nước thải với dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối tiếp tục đổ thẳng ra bãi biển Hòn Chồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Khu vực này là danh thắng quốc gia và là một trong những bãi tắm nổi tiếng ở Nha Trang, thu hút rất nhiều du khách.

Nước thải đen ngòm lại đổ thẳng ra biển Nha Trang - ảnh 1
Nước thải đen ngòm đổ thẳng ra biển Nha Trang khiến du khách không dám xuống  tắm. Ảnh: QUỐC HUỲNH

Nhiều người dân sống ở khu vực Hòn Chồng cho biết từ chiều 8-5, sau cơn mưa lớn, nước từ trong các cống xả bắt đầu chảy ra đen ngòm, có mùi hôi, đổ thẳng ra biển, tạo thành những mảng đen lớn. Du khách, người dân phải tháo chạy lên bờ.

Tương tự, ở các khu vực Đặng Tất, Hà Ra, nước thải từ các cống xả càng lúc càng đen đặc, đổ trực tiếp ra biển, gây ô nhiễm trên diện rộng. Nhiều du khách ngán ngẩm bỏ đi, không xuống tắm biển.

Nước thải đen ngòm lại đổ thẳng ra biển Nha Trang - ảnh 2
Một cửa xả nước thải đen ngòm chảy ra biển Nha Trang. Ảnh: TB

Một lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho rằng do lượng mưa lớn, các máy bơm nước thải xung quanh khu vực cửa xả bị quá tải nên nước thải chảy tràn qua cửa xả, trào thẳng ra biển.

Lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa thừa nhận hai cống xả ở khu vực Đặng Tất, Hòn Chồng trên đường Phạm Văn Đồng, khu vực cồn Tân Lập xuất hiện nước thải chảy thẳng ra biển và cửa sông Cái. Theo vị này, bình thường nước thải được đưa về nhà máy xử lý. Do lượng mưa lớn, các máy bơm nước thải bị quá tải nên nước thải chảy thẳng ra biển.

Nước thải đen ngòm lại đổ thẳng ra biển Nha Trang - ảnh 3
Nước thải tạo thảnh mảng đen ngòm ở cửa sông Cái đoạn qua khu dân cư Hà Ra. Ảnh do người dân chụp. 

Lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa cho rằng trước đây khi lắp đặt các cửa xả nước thải không tính toán đến sự hình thành của các chung cư, khách sạn dày đặc tại khu vực này nên cống xả bị quá tải.

Trước đó hồi tháng 9-2018, nước thải tại các khu vực trên đã đổ thẳng ra vịnh Nha Trang, tạo thành một mảng đen lớn bốc mùi hôi, khiến du khách, người dân địa phương rất bức xúc.

TẤN LỘC