Phân loại rác tại nguồn: Người dân được lợi gì?
(PLO) - Việc phân loại rác tại nguồn, người dân cũng sẽ có lợi khi áp dụng giá dịch vụ.

Sáng 17-1, Sở TN&MT TP.HCM tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND về phân loại rác sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP.HCM. Hội nghị có sự tham gia  của nhiều  đơn vị liên quan.

Phân loại rác tại nguồn: Người dân được lợi gì? - ảnh 1
Sở TN&MT TP.HCM hướng dẫn thực hiện phân loại rác tại nguồn. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại hội nghị, Sở TN&MT yêu cầu các phường/xã đi đến từng hộ gia đình để hướng dẫn từng cá nhân về việc phân loại rác. Sau một thời gian, nếu UBND xã/phường xác định được đã tuyên truyền vấn đề này đến từng nhà dân thì nên có văn bản thông báo cho địa phương là đã triển khai chương trình này. Đến thời điểm nhất định địa phương có thể tiến hành kiểm tra, xử lý hành chính.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cho biết giai đoạn 2019-2020 thành phố tập trung cho công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân, hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, hình thành dần thói quen phân loại rác chứ chưa đặt nặng vấn đề xử phạt.

Sở TN&MT cũng thông tin thêm về chính sách hỗ trợ cho lực lượng thu gom rác dân lập khi vay vốn ưu đãi để chuyển đổi phương tiện thông qua Quỹ bảo vệ môi trường của Thành phố. Cụ thể, vay 70% giá trị phương tiện, lãi suất 4,27%/năm trong thời gian 5 năm.

Theo Sở TN&MT, việc phân loại rác tại nguồn nhiều người dân cũng sẽ có lợi khi áp dụng giá dịch vụ trong việc triển khai phân loại rác tại nguồn do giá dịch vụ được tính theo khối lượng phát thải, phát thải càng nhiều mức chi trả sẽ càng cao. Do đó, khi người dân phân loại rác tốt (tận dụng phế liệu bán ve chai hoặc cho lực lượng thu gom) thì sẽ giảm khối lượng chất thải rắn phải chuyển giao, do đó sẽ chi trả mức giá dịch vụ thấp hơn.

NGUYỄN CHÂU