Quận Bình Thạnh đề xuất phương án cải tạo rạch Xuyên Tâm
(PLO)-Theo ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, đối với dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm nên tách thành hai dự án là dự án bồi thường và dự án xây lắp.

Sáng 24-5, Đoàn giám sát của HĐND TPHCM do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát và làm việc với UBND quận Bình Thạnh về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn quận.

Quận Bình Thạnh đề xuất phương án cải tạo rạch Xuyên Tâm - ảnh 1
Đoàn giám sát HĐND TPHCM giám sát  tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn quận Bình Thạnh. Ảnh: NC

Qua báo cáo của Quận Bình Thạnh, tình hình ngập nước trên địa bàn quận Bình Thạnh đã giảm, cụ thể: Đã giải quyết được 24/32 điểm ngập do mưa trên địa bàn quận quản lý; phối hợp các Sở, Ngành, giải quyết 6/7 điểm ngập trên địa bàn thành phố quản lý và cơ bản giải quyết dứt điểm ngập nước do triều cường tại phường 27, 28.

Đối với các điểm ngập còn lại, hiện UBND quận vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện dự án và phối hợp với các đơn vị Sở, Ngành có liên quan để giải quyết triệt để.

Báo cáo với đoàn giám sát ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết quận có hai rạch rất lớn mà hiện nay chưa triển khai được là rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh.

Rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật với chiều dài 6,21 km và 3 tuyến nhánh dài 1,94 km). Tuyến rạch Xuyên Tâm hiện nay còn khó khăn ở chỗ là kêu gọi đầu tư, do tổng mức đầu tư quá lớn,...  

"Quận đã chính thức đề xuất thành phố giao cho quận làm chủ đầu tư dự án bồi thường. Đồng thời quận cũng đề xuất tách thành hai dự án là dự án bồi thường và dự án xây lắp, vì nếu gộp chung thì tổng mức đầu tư sẽ rất lớn.

Tương tự, đối với rạch Văn Thánh, cũng là dự án khó kêu gọi đầu tư vì tổng mức đầu tư lớn. Chính vì thế chúng tôi cũng đề xuất với TP là tách thành hai dự án là dự án bồi thường và dự án xây lắp…", ông Hồ Phương nêu phương án.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải yêu cầu quận Bình Thạnh phải kết nối toàn bộ những dự án trên địa bàn của quận thành một tổng thể; Phải đảm bảo tiến độ bồi thường và cố gắng tạo sự đồng thuận trong người dân; Đồng thời, phải kiên trì làm việc với các Sở, Ngành…để tìm phương án phù hợp nhất.

NGUYỄN CHÂU