Sau đối thoại, bãi rác Nam Sơn mở cửa trở lại

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 17/7/2020 - 15:51

(PLO)- Sau cuộc đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội, hơn 13 giờ  hôm nay, người dân đã thu dọn lều bạt, hai cửa ra vào bãi rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được mở cửa trở lại.

Sáng 17-7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cùng lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã xuống địa bàn, đối thoại với người dân để cùng giải quyết những vướng mắc sau bốn ngày hai tuyến đường vào bãi rác thải Nam Sơn bị phong tỏa.

Cuộc đối thoại có sự tham dự của 60 người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác thải Nam Sơn. Các ý kiến của người dân tập trung phản ánh về chính sách đền bù giải tỏa tài sản trên đất, suất tái định cư và kiến nghị đẩy nhanh tiến độ kê khai, trả phí đền bù hỗ trợ cho dân khi di dời…

“Những phản ánh đều được lãnh đạo TP cũng như huyện Sóc Sơn ghi nhận với tinh thần vận dụng các chính sách tốt nhất cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn”- ông Phạm Xuân Phương, Bí thư huyện ủy Sóc Sơn nói.

Sau đối thoại, bãi rác Nam Sơn mở cửa trở lại  - ảnh 1
Xe chở rác đã được hoạt động trở lại tại khu vực vào bãi rác Nam Sơn. 

Theo ông Phương, cuộc đối thoại kéo dài đến khoảng 12 giờ thì kết thúc. Sau đó người dân ra về thu dọn lều bạt bên ngoài tuyến đường ra vào bãi rác. Đến khoảng 13 giờ, các xe ô tô chở rác từ nội thành đã vào bãi rác Nam Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cũng xác nhận khoảng hơn 13 giờ, xe chở rác đầu tiên của đơn vị này bắt đầu vào bãi rác thải Nam Sơn. Cũng theo ông Tiến, đơn vị sẽ chở rác của 12 quận và 5 huyện về bãi rác thải Nam Sơn như bình thường.

“Đến sáng nay, lượng rác trong các quận nội thành cơ bản được chở hết về bãi rác Xuân Sơn (Ba Vì). Tuy nhiên, lượng rác tồn đọng của các huyện ngoại thành vẫn còn khoảng 4.000 tấn”- ông Tiến nói và cho biết, cơ bản trong ngày hôm nay các đơn vị sẽ xử lý xong rác tồn.

Trao đổi với cử tri sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chia sẻ với những khó khăn mà người dân sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác gặp phải.

“TP không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý”- ông Chung nói.

Trước đó, vào tối ngày 13- 7, do chưa hài lòng với các chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng, nên người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn đã dựng lều chặn cửa không cho xe chở rác ra vào.

Tính đến chiều ngày 16-7, lượng rác tồn đọng trong bốn quận nội thành gần 10.000 tấn.

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.