Tìm phương án giải quyết lượng rác ‘khủng’ ở TP.HCM
(PL)- Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đang vận hành hiệu quả đường dây nóng khi tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân về vấn đề môi trường.

Tại TP.HCM mỗi ngày phải xử lý khoảng 9.000 tấn rác thải sinh hoạt, tỉ lệ tăng khoảng 5%/năm, dự báo đến năm 2025 là 13.000 tấn/ngày. Với lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng, nhiều hộ gia đình lo sợ lượng rác sẽ ùn ứ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn TP.

Rác chất thành đống lớn ngoài đường

Theo ghi nhận, tình trạng người dân mang rác ra chất thành đống bất kể thời gian nào đang diễn ra phổ biến ở nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Nhiều đống rác chất bừa bãi, không được cột chặt, làm nước chảy ra ngoài, bốc mùi hôi thối. Chưa kể có những đống rác lớn bị đổ ra đường, xe cộ cán qua làm văng khắp nơi, gây mất vệ sinh công cộng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh mà còn rất mất mỹ quan đô thị.

Chị Lê Thị Thơm (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) bức xúc: “Nhiều người dân lạ kỳ lắm, cứ trong nhà có rác là mang để ngoài đường, không cần để ý khung giờ nào người thu gom rác đến lấy rác. Có hôm lực lượng thu gom vừa gom rác xong thì thấy có người mang hai bịch rác to đùng ra để trước nhà, họ chẳng buộc kỹ nên bốc mùi hôi thối không chịu nổi”.

Trong khi đó, lượng rác tại TP.HCM phát sinh càng ngày càng nhiều, người dân lo sợ rác sẽ bị ùn ứ, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân.

Anh Nguyễn Văn Hạnh (ngụ quận 12, TP.HCM) chia sẻ: “Lượng rác hiện nay phát sinh càng ngày càng nhiều, nếu người dân cứ vô tư xả rác, chính quyền không đẩy mạnh các biện pháp để khắc phục thì khó giải quyết hết lượng rác khổng lồ đó”.

Tìm phương án giải quyết lượng rác ‘khủng’ ở TP.HCM - ảnh 1
Hiện có nhiều hộ dân mang rác ra đường không đúng thời gian quy định. Ảnh: NC

Nhiều kế hoạch xử lý

Theo Sở TN&MT TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP còn tồn tại tình trạng nhiều hộ gia đình, chủ nguồn thải vẫn chưa giao rác đúng thời gian quy định của địa phương. Ngoài ra, công tác quản lý lực lượng rác dân lập ở một số quận, huyện vẫn chưa được chặt chẽ. Các đơn vị thu gom rác dân lập chưa đảm bảo về tần suất và thời gian thu gom. Đặc biệt, việc thay đổi thói quen thải bỏ rác của người dân, phương tiện thu gom, hạ tầng kỹ thuật thu gom chưa hoàn chỉnh…

Với những khó khăn, bất cập còn tồn tại, Sở TN&MT TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp như rà soát lại thời gian thu gom, điều chỉnh tăng tần suất thu gom phù hợp và công khai để người dân tham gia giám sát. Song song tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến môi trường…

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM cũng cho hay đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm xóa các điểm đen gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn công ty trúng thầu và tham gia xử lý, giải quyết các vấn đề môi trường đang còn tồn đọng trên địa bàn TP, nhằm góp phần xây dựng TP sạch, xanh. Qua đó cũng góp phần giải quyết lượng rác khổng lồ trên địa bàn TP.

Cụ thể, công ty tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng môi trường trong các hoạt động; đầu tư các công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường trong hoạt động thu gom, trung chuyển, vận chuyển và xử lý chất thải phù hợp với yêu cầu phát triển và quy định của TP. Đồng thời, vận hành có hiệu quả đường dây nóng tiếp nhận và xử lý những thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân liên quan đến môi trường như việc lấy rác không đúng thời gian, việc xả rác không đúng nơi quy định.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, với lượng rác thải y tế phát sinh lớn, hiện nay công suất xử lý ở nhà máy của công ty vẫn đảm bảo được yêu cầu xử lý. Vì vậy, đối với rác thải sinh hoạt, công ty đang thực hiện chủ trương của TP, đó là tham gia chuyển đổi công nghệ xử lý rác từ phương pháp chôn lấp sang đốt rác phát điện…

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM thông tin hiện nay công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phục vụ cho hoạt động trung chuyển, xử lý chất thải. Đặc biệt là dự án chuyển đổi công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ chôn lấp hợp vệ sinh sang công nghệ đốt rác phát điện, dự án mạng lưới thu gom, xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn nhằm biến rác thành tài nguyên. 

NGUYỄN CHÂU