Nhằm triển khai cụ thể Kế hoạch thực hiện phong trào chống rác thải nhựa của UBND TP.HCM, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” & “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tập trung kiểm soát ô nhiễm môi trường về rác thải nhựa, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất túi nylon khó phân hủy, đồ dùng nhựa.

Thay hộp cơm bằng nhựa bằng hộp thủy tinh

Hiện nay, ở nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã có những hành động rất thiết thực để thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, như: trang bị bình thủy tinh cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan, sử dụng bình nước cá nhân trong các cuộc hội, họp; một số cán bộ, người lao động trong đơn vị đã thay hộp cơm bằng nhựa mang theo hàng ngày bằng hộp thủy tinh, inox...

Trang bị bình thủy tinh cho cán bộ, công chức - ảnh 1Chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè Xanh” & chương trình “Sống Xanh” 2019

“Đơn vị đã trang bị bình thủy tinh 500 ml cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan; sử dụng bình nước cá nhân trong các cuộc hội, họp, từng phòng làm việc đều trang bị bình đun siêu tốc và ly thủy tinh sử dụng hàng ngày. Đối với các hội nghị, cuộc họp diễn ra tại đơn vị, công tác hậu cần đều sử dụng ly, dĩa giấy sử dụng một lần, ly thủy tinh, tách sứ thay cho các đồ dùng bằng nhựa như trước đây. Một số cán bộ, người lao động trong đơn vị đã thay hộp cơm bằng nhựa mang theo hàng ngày bằng hộp thủy tinh, inox”, bà Hoàng Mai Quỳnh Hoa, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, chia sẻ.

Đi chợ không dùng túi nylon khó phân hủy

Các chị em phụ nữ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sử dụng đồ dùng nhựa, túi nylon vì đây là những người sử dụng túi nylon khá nhiều cho sinh hoạt hàng ngày như mua bán, đi chợ... Chính vì vậy, nhằm thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, bà Cổ Tấn Mỹ Dung, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế - Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, cho biết: “Hội đã đẩy mạnh xây dựng CLB Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày tại cơ quan, gia đình, đồng thời tập huấn chuyên đề cho tiểu thương các chợ về tác hại của rác thải nhựa, vận động tiểu thương chuyển sang sử dụng túi nylon tự hủy, túi giấy. Khuyến khích các chị em đi chợ mang theo túi xách, bao bì thân thiện môi trường để đựng hàng hóa và không nhận túi nylon khó phân hủy”…

Trang bị bình thủy tinh cho cán bộ, công chức - ảnh 2Đoàn viên thanh niên với nhiều hoạt động nhằm chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Ảnh: TL

Đối với hoạt động của đoàn viên, thanh niên trong việc chống rác thải nhựa, chị Phạm Thị Thảo Linh, Phó ban Mặt trận - An ninh quốc phòng - Địa bàn dân cư, Thành đoàn TP.HCM, chia sẻ: “Thành Đoàn duy trì xuyên suốt đội hình tình nguyện công viên không rác với gần 100 thành viên; tổ chức thực hiện nhặt rác, làm sạch các công viên trên địa bàn thành phố, dọn rác sau các chương trình, lễ hội tập trung đông người”.

Trong các chiến dịch tình nguyện hè 2019, các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” đã chế tạo và sử dụng 7.000 viên gạch sinh thái để xây dựng bồn cây kéo dài hơn 12 km trên tuyến kênh Tham Lương; hay như các chiến sĩ “Mùa hè xanh” đã thực hiện chương trình “Lan tỏa lối sống xanh”, vận động người dân hạn chế sử dụng bao bì, hộp, ly, muỗng nhựa trong sinh hoạt hàng ngày”, chị Thảo Linh chia sẻ thêm.

Rác tái chế thấp, rác chôn lấp vẫn nhiều

Theo Sở TN&MT TP.HCM, chất thải nhựa chiếm khoảng 1.800 tấn trong tổng số khoảng 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt thải ra mỗi ngày trên địa bàn thành phố. Trong đó, chỉ có khoảng 200 tấn được tái chế, còn lại được xử lý chôn lấp cùng các loại chất thải rắn khác.