Chỉ tính riêng tại TP.HCM, trong tổng số 9.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường mỗi ngày, có 1.800 tấn rác thải từ nhựa và nylon.

Tìm giải pháp giảm rác thải nhựa 

Để bảo vệ môi trường, phong trào “Chống rác thải nhựa” vừa được TP.HCM triển khai vào đầu tháng 6. Qua đó, sẽ trở thành việc làm thường xuyên thông qua việc ký kết giữa Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Công thương cùng với các sở ngành, UBND 24 quận, huyện và phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ TP.HCM, đoàn thể các cấp tổ chức.

Vì sao phải “Chống rác thải nhựa” - ảnh 1Rác thải nhựa và túi nylon tàn phá môi trường vì phải mất hàng trăm năm mới có thể tiêu hủy.

Cụ thể, mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần giảm thiểu được lượng rác thải nhựa xả vào môi trường. Trong đó, một trong những việc làm mà mọi người cần làm ngay để hiện thực hóa cam kết giảm rác thải nhựa, đó là: Không mua hoặc sử dụng chai nhựa dùng một lần trong văn phòng, trong các cuộc họp, sự kiện…

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết: trong những năm gần đây, ô nhiễm chất thải nhựa được xem là vấn nạn toàn cầu, là mối quan tâm lớn trên thế giới và tại Việt Nam. Cùng với cả nước, TP.HCM đã có nhiều chương trình nhằm tuyên truyền vận động nhân dân, các tổ chức, cá nhân bán lẻ giảm sử dụng túi nylon và sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra. Và điều đó chỉ có thể thành hiện thực khi có sự đồng thuận của cả người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất ở đây vẫn là con người. 

Theo ghi nhận, tác hại do rác thải nhựa gây ra cho môi trường và sức khỏe con người là không nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều chợ truyền thống, cửa hàng bách hóa, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM, việc sử dụng các ống hút nhựa, chai nhựa, túi ny lon… vẫn diễn ra rất phổ biến. Trong khi đó, đối diện với cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu, đã có nhiều quốc gia và thành phố lớn trên thế giới ban hành lệnh cấm sử dụng các đồ nhựa dùng một lần.

Đồng hành phong trào “Chống rác thải nhựa”

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó TGĐ Saigon Co.op, bắt đầu từ tháng 5-2019, tất cả các siêu thị, đơn vị thuộc Saigon Co.op đã ngưng sử dụng ống hút nhựa, ly nhựa, muỗng nhựa… khi phục vụ khách hàng. Saigon Co.op đã quán triệt tinh thần hạn chế tối đa sử dụng những sản phẩm nhựa, túi ny lon dùng một lần trong mọi hoạt động.

Theo đó, 100% rác thải sinh hoạt từ các siêu thị, đơn vị thuộc Saigon Co.op sẽ được phân loại tại nguồn. Dự án này đã được Saigon Co.op phối hợp với Sở TN&MT TP.HCM triển khai thực hiện từ năm 2012 đến nay. Ngoài ra, Saigon Co.op còn triển khai các hoạt động khác như tổ chức phát động thu gom chất thải nhựa, chai nhựa đổi quà hay sản phẩm cho khách hàng; khuyến khích khách hàng sử dụng túi vải, túi thân thiện môi trường khi mua sắm tại siêu thị (thứ 5 hàng tuần, khách hàng sử dụng túi thân thiện môi trường khi mua sắm sẽ được tặng điểm thưởng vào thẻ thành viên); khuyến khích các nhà cung cấp sử dụng bao bì thân thiện với môi trường, tăng cường các sản phẩm xanh tới người tiêu dùng.

Đặc biệt, từ tháng 3-2019, tất cả siêu thị của Saigon Co.op đã chủ động sử dụng lá chuối, lá sen thay thế túi nylon để gói, bọc thực phẩm. Qua đó, góp phần tích cực thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen của các siêu thị cùng người tiêu dùng, vì lợi ích cộng đồng. 

Trên thế giới, hàng ngày tấn rác thải nhựa mỗi ngày

Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề đáng báo động toàn cầu, nhất là trong những năm gần đây, với khoảng 8,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương mỗi năm. Hiện đại dương đang có khoảng 5.250 tỉ miếng rác nhựa, nặng khoảng 269.000 tấn trôi nổi trên biển và rất nhiều lượng rác chìm sâu trong đại dương. 

Đặc biệt, người ta vừa tìm thấy hạt nhựa siêu nhỏ trong 83% mẫu nước uống từ vòi và trong 93% mẫu nước uống đóng chai. Việc tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất trong đồ nhựa dùng một lần (như BPA, styrene) sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, viêm gan, dị ứng, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn nội tiết và vô sinh.