Mưa liên tục ở Sài Gòn vẫn là mưa trái mùa
(PL0)- Vài ngày tới TP.HCM vẫn còn mưa cục bộ. Sau đợt mưa nhiều ngày cuối tháng 4, TP.HCM sẽ tiếp tục vào đợt nắng nóng kéo dài, sau đó mới chuyển sang mùa mưa.

Sau những trận mưa liên tiếp vào ngày 22 và 23-4-2017, trả lời PV Pháp Luật TP.HCM, TP.HCM đã chính thức bước vào mùa mưa hay chưa, ông Nguyễn Kiệt, Trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết: “Những cơn mưa hai ngày qua vẫn là mưa trái mùa. TP.HCM chưa vào mùa mưa”.

Theo ông Kiệt, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nên vài ngày tới tại TP.HCM và một số tỉnh miền Nam tiếp tục có mưa cục bộ.

Sau đợt mưa này, TP.HCM sẽ tiếp tục vào đợt nắng nóng kéo dài sau đó mới chuyển sang mùa mưa.

Mưa liên tục ở Sài Gòn vẫn là mưa trái mùa - ảnh 1
Đang vào đợt nắng nóng cao điểm địa bàn TP.HCM vẫn liên tục xuất hiện mưa trái mùa. Ảnh: KB

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, dù có mưa trái mùa nhưng tháng 4 và nửa đầu tháng 5 là thời kỳ nắng nóng cao điểm ở khu vực Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng.

Các đợt nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng nhưng chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, nhiệt độ cao nhất tại khu vực miền Đông Nam bộ và TP.HCM phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù đã bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô nhưng hầu hết các nơi trên khu vực Nam bộ đều có mưa trái mùa. Có vài đợt mưa kéo dài trên diện rộng trong khoảng 2-3 ngày. Có nơi kéo dài 5-6 ngày và có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to.

Số liệu tổng hợp của Đài Khí tượng Thủy văn cho thấy tổng lượng mưa trong ba tháng đầu năm hầu hết các trạm ở TP.HCM vượt trung bình nhiều năm.

TRUNG THANH