Mưa lớn kéo dài, thủy điện vẫn đói nước
(PLO)- Các hồ thủy điện miền Trung và Nam hiện vẫn ở mực nước thấp mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ được hơn một tháng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, hoàn lưu bão số 3 (Wipha) đã gây mưa lớn trên diện rộng tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ liên tục trong các ngày từ 2 đến 5-8. Mưa lớn kéo dài kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, lũ quét, sạt lở đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đặc biệt là một số huyện vùng xa của tỉnh Thanh Hóa.

Mưa lớn kéo dài, thủy điện vẫn đói nước - ảnh 1Các hồ thủy điện hiện vẫn ở mực nước thấp mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ.

Mặc dù vậy, tình hình thủy văn - nước về các hồ thủy điện cải thiện không đáng kể, thậm chí các hồ ở khu vực ít chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão vẫn ở mực nước rất thấp, thậm chí còn dưới cả mực nước chết.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết các hồ chứa vẫn có mực nước rất thấp so với mực nước tối đa được tích trong giai đoạn lũ chính vụ như Sơn La (thấp hơn 9,88 m), Hòa Bình (thấp hơn 2,73 m), Thác Bà (thấp hơn 6,39 m), Bản Vẽ (thấp hơn 20,58 m), Hủa Na (thấp hơn 3,30 m), Cửa Đạt (thấp hơn 30,72 m).

Các hồ thủy điện miền Trung và Nam hiện vẫn ở mực nước thấp mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ được hơn một tháng. Đến nay, tổng cộng có tới 16 hồ chứa thủy điện có dung tích hữu ích dành cho phát điện thấp hơn 10%, đặc biệt một số hồ còn có mực nước thấp hơn mực nước chết (Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Vĩnh Sơn B) hoặc đang xấp xỉ mực nước chết (Hương Sơn, Quảng Trị, Hương Điền, Sông Côn 2, A Lưới, Sông Ba Hạ, Đại Ninh).

Đặc biệt, vài ngày gần đây ở khu vực các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to và giiông, lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 60 mm nhưng nước về các hồ thủy điện khu vực Tây Nguyên cũng chưa có cải thiện cơ bản. Một số hồ chứa đã có lưu lượng nước về được cải thiện một phần như các hồ Kanak (10 m3/giây), Sông Ba Hạ (105 m3/giây), Buôn Tua Srah (249 m3/giây), Đakr Tih (79 m3/giây), Đồng Nai 2 (83 m3/giây), Đồng Nai 3 (100 m3/giây), Trị An (1.300 m3/giây), Thác Mơ (913 m3/giây), Cần Đơn (400 m3/giây), Hàm Thuận (204,5 m3/giây), Đam Bri (810 m3/giây).

Theo EVN, nguyên tắc điều tiết hồ chứa là vào cuối mùa khô các hồ chứa thủy điện sẽ được khai thác để đưa về xấp xỉ mực nước chết nhằm tạo dung tích lớn nhất có thể để đón lũ, phòng lũ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khô hạn kéo dài nên gần như trong tháng 7 năm nay, các hồ chứa thủy điện kể trên đều không có điều kiện phát điện nhiều, chỉ khai thác cân bằng theo lượng nước đến hồ, các hồ chứa còn lại trên hệ thống cũng chỉ đủ phát điện để đảm bảo cấp nước hạ du.

Cùng với việc nước về các hồ kém, hiện tượng El Nino còn kéo theo nền nhiệt độ miền Bắc và Trung luôn duy trì ở mức cao, hệ quả khiến nhu cầu sử dụng điện cũng tăng theo. Để đảm bảo an ninh cung cấp điện, trong tháng 7 vừa qua, EVN đã phải sử dụng các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, thậm chí cả nhiệt điện dầu bù vào phần sản lượng và công suất thiếu hụt của các nhà máy thủy điện.

Theo Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), ngày 4-8, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ (Nghệ An), khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong điều kiện hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo quy trình vận hành liên hồ chứa, Công ty Thủy điện Bản Vẽ chấp hành, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của địa phương. Nhờ đó, hồ Bản Vẽ đã thực hiện và phát huy rất tốt vai trò cắt, giảm lũ cho hạ du và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt tới cuộc sống người dân.

TRUNG AN