Năm 2018, cũng là năm Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) được đón mùa xuân đầu tiên tại TP.HCM, trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước khi chính thức chuyển Văn phòng Tổng Công ty về khu đô thị Sala (quận 2, TP HCM).

Vượt thách thức, đảm bảo cung ứng điện

Năm 2018, ngành điện Việt Nam nói chung và Tổng Công ty Phát điện 3 gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác sản xuất điện khi sản lượng khí và nguồn than cung cấp cho các nhà máy điện thiếu hụt, không ổn định, tình hình thủy văn không thuận lợi.

Tuy vậy, kết thúc năm 2018, EVNGENCO 3 đã sản xuất được 33,146 tỷ kWh (đạt hơn 92% kế hoạch EVN giao, chiếm 15,57% sản lượng điện toàn hệ thống điện). Trong đó, nổi bật là trong phong trào thi đua phát điện 6 tháng mùa khô, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã đóng góp 4,099 tỷ kWh, đạt hơn 103% kế hoạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Mùa xuân đầu tiên của EVNGENCO 3 tại TP.HCM - ảnh 1Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Ngoài 3 nhiệm vụ quan trọng: đẩy mạnh sản xuất kinh doanh điện năng góp phần giữ vững an ninh năng lượng; thực hiện các dự án nguồn điện mới đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ và cung cấp dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện. Trong năm vừa qua, EVNGENCO 3 đã hoàn thành công tác cổ phần hóa và tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông lần đầu vào ngày 17-9-2018 và chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần từ ngày 1-10-2018.

Lợi nhuận sản xuất điện trong năm 2018 là 1.485,6 tỷ đồng, đạt hơn 115% so với kế hoạch và lợi nhuận hoạt động đầu tư tài chính đạt 355,8 tỷ đồng (đạt 175,26% so với kế hoạch) được đại hội đồng cổ đông lần đầu thông qua. Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu của tất cả CBCNV EVNGENCO 3 dưới sự chỉ đạo sát sao, động viên khen thưởng kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong bước đường phát triển, EVNGENCO 3 luôn coi con người là nguồn lực quan trọng nhất để thực hiện thành công nhiệm vụ của đơn vị. Đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho 100% CBCNV sau cổ phần hóa. Ngoài việc thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, ban lãnh đạo, công đoàn còn tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời CBCNV trực vận hành, sửa chữa vào các dịp lễ, tết, chăm lo sức khỏe người lao động, phong trào văn nghệ, thể thao, chú trọng công tác đào tạo tay nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Mùa xuân đầu tiên tại trụ sở mới

Bước vào năm 2019, EVNGENCO 3 chính thức chuyển dời trụ sở từ thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu về Khu đô thị Sala, quận 2, TP.HCM. Có vị trí trụ sở mới, Tổng Công ty Phát điện 3 kỳ vọng sẽ tạo đà cho tập thể EVNGENCO 3 hòa nhập, hoàn thiện, vững vàng thêm trước những khó khăn của một công ty vừa cổ phần hóa.

Mùa xuân đầu tiên của EVNGENCO 3 tại TP.HCM - ảnh 2Trụ sở mới của Tổng Công ty tại Khu đô thị Sala, Quận 2, TP.HCM

Sản lượng điện sản xuất năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Tổng Công ty là 35,748 tỷ kWh, tăng 6,75% so với năm 2018. Trong bối cảnh tình hình thủy văn tiếp tục có nhiều bất lợi, EVNGENCO 3 không có nguồn điện mới đưa vào vận hành, nhiên liệu khí suy giảm và nguồn cấp nhiên liệu than tiềm ẩn nhiều rủi ro thì kế hoạch sản lượng giao này là con số không nhỏ, đòi hỏi EVNGENCO 3 phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Tổng Công ty cũng sẽ đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng để sớm có thêm nhiều nguồn điện mới trước nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao. Theo đó, Tổng Công ty tiếp tục xúc tiến đầu tư tập trung cho các dự án nguồn điện mới, như: dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn, dự án Điện mặt trời Ninh Phước 7 và các dự án khác.

Phân tích đánh giá và dự đoán được những khó khăn của năm 2019, EVNGENCO 3 đã lập kế hoạch và đề ra những giải pháp cho từng nhiệm vụ cụ thể, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, góp phần tích cực, hiệu quả vào sự phát triển của ngành điện, xứng đáng với sự tin tưởng của Tập đoàn EVN đối với Tổng Công ty Phát điện 3.