Ngành điện nỗ lực khắc phục sau mưa lũ
(PLO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin cập nhật về ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngành điện nỗ lực khắc phục sau mưa lũ - ảnh 1

Ngành điện vẫn tiếp tục đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi PTTH ở các địa phương, đồng thời theo dõi sát diễn biến mưa lũ để cố gắng khẩn trương khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin cập nhật về ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngành điện nỗ lực khắc phục sau mưa lũ - ảnh 2

Ngành điện nỗ lực khắc phục sau mưa lũ - ảnh 3

Theo đó, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện của EVN ở khu vực phía Bắc đang có xu hướng giảm dần. Lũ về hồ Lai Châu đến 11 giờ trưa 26-6 chỉ còn khoảng 4.500 m3/s, hiện tại vẫn duy trì mở năm cửa xả mặt.

Hiện có một cột đổ và ba vị trí cột khác bị sạt lở thuộc địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai nhưng không ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các trạm biến áp 110 kV liên quan. Ngoài ra đường vào trạm 110 kV Than Uyên bị sạt lở 4 m. Hiện tại, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vẫn theo dõi thường xuyên tình hình thời tiết và bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng để xử lý, khắc phục ngay khi nước rút.  

Về công tác khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ, khôi phục cấp điện ở một số địa phương như sau:

Tuyên Quang:

Trong ngày 26-8 phấn đấu sẽ khôi phục cấp điện cho hai trạm biến áp với trên 300 khách hàng của xã Sinh Long bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Lai Châu:

Theo thống kê cập nhật, mưa lũ đã gây mất điện 43 trạm biến áp với khoảng trên 3.000 khách hàng tại 10 xã. Hiện Công ty Điện lực Lai Châu đang khẩn trương tổ chức khắc phục, theo đó khu vực các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên đã được khắc phục tạm để cấp lại điện cho khách hàng. Riêng khu vực các huyện Tân Uyên, Sìn Hồ vẫn đang mưa to nên việc khắc phục rất khó khăn. Dự kiến đến hết ngày 26-6 sẽ phấn đấu khôi phục lại cơ bản.

Hà Giang:

Do nước lũ lên nhanh, các đơn vị điện lực đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân. Hiện tại Công ty Điện lực Hà Giang phấn đấu khắc phục ảnh hưởng lũ lụt và khôi phục cấp điện cơ bản trở lại trong ngày 28-6.

Điện Biên:

Theo thông tin cập nhật, mưa lũ đã làm đổ bảy cột trung áp, sạt lở năm cột gây mất điện 18 trạm với khoảng 1.350 khách hàng. Đến nay Công ty Điện lực Điện Biên đã khôi phục cấp điện trở lại cho 16 TBA với 1.250 khách hàng, còn 1 TBA với 100 khách hàng sẽ được khôi phục cấp điện ngay sau khi nước rút.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan vẫn tiếp tục bám sát tình hình diễn biến mưa lũ, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư, thiết bị để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn.

TRUNG AN