Theo đó, một số ga hành khách trọng điểm được áp dụng lắp đặt hệ thống trên gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Cụ thể, tại ga Hà Nội sẽ lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động; tại ga Đà Nẵng lắp 2 làn với 3 cổng soát vé tự động; tại ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng soát vé tự động. Mục đích nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh, thân thiện tại các nhà ga; đặc biệt là tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hành khách.

Ngành đường sắt kiểm soát vé tự động khi vào ga - ảnh 1
Một cổng kiểm soát vé tự động bằng quét thẻ tại một ga tàu ở Nhật Bản. Ảnh: Internet

Về quy trình, đầu tiên hành khách đi tàu quét mã vé in trên vé hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã về phần mềm kiểm tra của đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ của vé.

Nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở chốt cửa cho từng người qua. Nếu vé không hợp lệ, cổng sẽ không mở và thông báo cho hành khách biết trạng thái vé qua đèn LED và âm thanh. Trong trường hợp vé hợp lệ nhưng cổng kiểm soát vé tự động không mở, nhân viên đường sắt sẽ trực tiếp sử dụng mã  được cấp để mở cổng khi hệ thống bị lỗi hoặc gặp sự cố.

Vé hợp lệ là vé đã bán trên hệ thống, đi đúng chuyến tàu, ngày đi, ga đi, cửa vé do nhà ga quy định. Vé không hợp lệ bao gồm các trường hợp không có thông tin trên hệ thống bán vé điện tử, vé đã đi tàu hoặc ra vào ga... 

Tại các cụm cửa soát vé tự động, ngành đường sắt sẽ bố trí nhân viên thường trực để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách thao tác quét vé tự động và hỗ trợ hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai... có nhu cầu mang vác hộ hành lý, đẩy xe lăn trong phạm vi ga. 

Ngoài ra, ngành đường sắt cũng thực hiện việc tổ chức kiểm soát vé của hành khách đi tàu tại các cổng ra vào các ga: Lào Cai, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Nha Trang, Diêu Trì. Đồng thời bãi bỏ quy định kiểm soát vé trên ke ga và tại cửa toa xe hành khách lên tàu trước đây. 

Trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ có người lên tàu không có vé hoặc sử dụng thẻ lên tàu không hợp lệ thì nhân viên tổ công tác trên tàu sẽ kiểm tra lại vé.

Người đi đón, tiễn hành khách đi tàu được bố trí đợi tại các khu vực phòng đợi, sảnh các ga, bên ngoài cổng kiểm soát vé hành khách đi tàu.