Người dân cần đề phòng tai nạn điện trong mưa giông
(PLO)- Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) yêu cầu người dân đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, bão, ngập lụt trong thời gian tới.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông nên từ ngày 14 đến 16-4 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, cho biết đơn vị đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất.

EVN HCMC sẽ thực hiện nghiêm phương châm bốn tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Khi có sự cố trên lưới điện do thiên tai gây ra, nhân viên sẽ chủ động cắt điện để xử lý ngay.

Đồng thời, nhân viên sẽ chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt là với các cơ quan chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập).

Trường hợp phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... bà con nên tránh xa, báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn có cảnh báo nguy hiểm.

Đồng thời, người dân báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng theo số điện thoại 1900.54.54.54 của EVN HCMC để kịp thời xử lý. Trường hợp có tai nạn về điện xảy ra, người dân báo ngay số 114 (Cảnh sát PCCC - Cứu nạn, cứu hộ TP.HCM).

AN-TOAN-DIEN-TRONG-MUA-MUA
Người dân cần chú ý đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa. Ảnh: ĐT

Bên cạnh đó, EVN HCMC đề nghị người dân khi mưa lớn, nếu trong nhà bị ngập nước hoặc mưa tạt, dột nên nhanh chóng ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Các hộ kinh doanh nên cắt nguồn điện cung cấp cho đường dây, thiết bị sử dụng điện ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo…

“Trường hợp có sự cố xảy ra khi mưa, bão thì việc đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân luôn được EVN HCMC đặt lên hàng đầu. Tổng công ty cũng hết sức lưu ý lực lượng công nhân kỹ thuật của ngành phải thực hiện đúng quy trình về an toàn điện để đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình” - ông Thanh nhấn mạnh.

EVN HCMC cũng đã chỉ đạo các đơn vị cử công nhân kỹ thuật ứng trực tại các khu vực đường đã được ngầm hóa, nơi có khả năng bị ngập lụt khi trời mưa lớn.

Trường hợp nước ngập, có khả năng xâm phạm vào tủ hạ thế, anh em công nhân phải có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVN HCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân TP khi trời mưa, bão, ngập lụt cần lưu ý:

Không trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…

Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua). 

Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

 


ĐÀO TRANG