Người dân Huế khổ sở vì đường sá nắng bụi, mưa lầy - ảnh 1

Dự án do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư, ký kết từ ngày 31-3-2008, hoàn thành vào tháng 8-2018. Tổng thể dự án sẽ có một nhà máy xử lý nước thải, bảy trạm bơm, 160 km đường cống thu nước, 30 km đường cống bao. Dự án gồm tám gói thầu xây lắp-thiết bị và sáu gói thầu xây lắp. 

Người dân Huế khổ sở vì đường sá nắng bụi, mưa lầy - ảnh 2
Tuy nhiên, qua tình hình triển khai thực tế và phản ánh của nhiều người dân cho rằng tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án này còn chậm, nhiều tuyến đường đang còn ngổn ngang sắt đá khiến kẹt xe, bụi bặm vào những ngày nắng, lầy lội khi trời mưa khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Người dân Huế khổ sở vì đường sá nắng bụi, mưa lầy - ảnh 3
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa mới diễn ra, đại biểu Lưu Đức Hoàn đã có nhiều câu hỏi chất vấn về dự án công trình chậm tiến độ, ảnh hưởng đến mỹ quan và đời sống của người dân. 

Trả lời chất vấn, Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước TP Huế, cho biết dự án đang triển khai đồng loạt sáu gói thầu xây lắp, trong đó hai gói thầu  công trình cải tạo sông hói và thoát nước Đống Đa - Điện Biên Phủ đã hoàn thành. Bốn gói thầu xây lắp còn lại tiến độ thực hiện đến thời điểm 30-6-2017 như sau: Gói thầu Nhà máy xử lý nước thải, trạm bơm và cống áp lực, vận hành và bảo dưỡng chỉ mới 16%; gói thầu cống bao, giếng tách, cống áp lực và một số tuyến cống chung 40%; gói thầu cống chung lưu vực 6 và 7: 40%; gói thầu cống chung lưu vực 8: 60%.

Người dân Huế khổ sở vì đường sá nắng bụi, mưa lầy - ảnh 4
Mặc dù giám đốc ban quản lý dự án khẳng định tại các vị trí chưa hoàn thiện, chưa hoàn trả bê tông nhựa, ban quản lý dự án yêu cầu nhà thầu phải tiến hành vệ sinh, tưới nước chống bụi thường xuyên tại tất cả vị trí tối thiểu ba lần/ngày vào buổi sáng, trưa và chiều. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, thực trạng bụi tại các tuyến đường vẫn đang diễn ra, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Về các giải pháp thực hiện, ông Tuấn Anh cho hay ban quản lý dự án đã được tăng cường, thay đổi giám đốc, biệt phái thêm phó giám đốc nên tiến độ dự án đã được cải thiện, các công tác khác cũng được triển khai khá tốt. Ban quản lý dự án cũng ý thức được tác động đến cộng đồng nên huy động tất cả tư vấn, nhà thầu đến ở gần công trình để chỉ đạo trực tiếp quá trình thi công.

Người dân Huế khổ sở vì đường sá nắng bụi, mưa lầy - ảnh 5
Tại các tuyến đường của TP Huế ngổn ngang với những điểm thi công nham nhở. Người dân sống khổ sở khi những con đường nắng bụi, mưa lầy kéo dài trong thời gian qua.

Người dân Huế khổ sở vì đường sá nắng bụi, mưa lầy - ảnh 6
Những điểm thi công được che chắn tạm bợ tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường, đặc biệt là với trẻ nhỏ.