Lần đầu được sử dụng lưới điện quốc gia, người dân quần đảo Hải Tặc, TP Hà Tiên, Kiên Giang vô cùng xúc động bởi điện về đã mang đến cho mọi người luồng sinh khí mới. Nhờ có điện, nhiều người dân đã mở rộng ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản và phát triển du lịch trên đảo.

Dân có điều kiện phát triển kinh tế

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), trước đây nguồn điện chính cung cấp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho người dân xã đảo Tiên Hải là các trạm phát điện diesel. Mỗi ngày, người dân chỉ sử dụng điện được 12 tiếng, gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế tại đảo.

Hiểu rõ tầm quan trọng của điện trong việc phát triển kinh tế, EVNSPC đã tích cực triển khai dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải (thuộc TP Hà tiên, tỉnh Kiên Giang).

Ngày 25-10, EVNSPC, Công ty Điện lực Kiên Giang đã chính thức đóng điện, hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải. Dịp này, EVNSPC trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Hà Tiên nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia.

Người dân quần đảo Hải Tặc đã có điện lưới quốc gia    - ảnh 1EVNSPC trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Hà Tiên.

Nhiều người dân sống tại xã đảo Tiên Hải xúc động, vui mừng khi lần đầu được sử dụng điện lưới quốc gia. Ông Nguyễn Văn Thuận, người dân sống tại xã đảo vui mừng, chia sẻ: “Có điện đã lắm chị ơi, mấy hôm trước khi nghe tin sắp có điện bà con trên đảo, ai cũng tưng bừng đi sắm sửa tivi, tủ lạnh, máy giặt để chờ ngày đóng điện, để được sử dụng ngay. Có điện rồi, người ai cũng phấn khởi, vui mừng vì ước mơ có điện lưới quốc gia đã thành hiện thực. Riêng nhà tôi vừa sắm cái tủ lạnh mới. Chiều tối đèn điện sáng rực, không còn chập chờn, tối ngủ thì máy quạt chạy ù ù, gia đình tôi ngủ ngon giấc hơn”.

Tổng kinh phí đầu tư hơn 182 tỉ đồng

EVNSPC cho biết dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có quy mô trên 17,5 km đường dây 22 kV trên biển; 6,54 km đường dây trung thế ba pha; hơn 6 km đường dây hạ thế; tám trạm biến áp phân phối tổng công suất 825 kVA. Tổng kinh phí đầu tư dự án hơn 182 tỉ đồng do EVNSPC làm chủ đầu đã đạt yêu cầu tiến độ và chất lượng đề ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân xã đảo Tiên Hải.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC, cho biết việc đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải tiếp tục nối tiếp thành công trong nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục đến hầu hết các xã đảo trên địa bàn thuộc các tỉnh, thành phía nam. Trong đó, việc đưa điện lưới quốc gia ra quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải) đã góp phần giúp bà con được hưởng được chính sách, chất lượng điện ngang bằng với đất liền.

Người dân quần đảo Hải Tặc đã có điện lưới quốc gia    - ảnh 2Người dân xã đảo Tiên Hải lắp máy lạnh cho nhà nghỉ phục vụ khách du lịch.

Ông Phạm Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tiên, chia sẻ xã Tiên Hải được hòa điện lưới quốc gia là niềm vui, niềm mong mỏi của người dân địa phương. Trong tương lai, nhờ có điện, đời sống sinh hoạt của người dân tại đây chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn. Theo định hướng phát triển kinh tế-xã hội của TP Hà Tiên, ngành dịch vụ - du lịch được đánh giá chiếm tỉ trọng hơn 70% trong phát triển kinh tế tại quần đảo Hải Tặc. Do đó, điện lưới quốc gia sẽ góp phần phát triển các dịch vụ du lịch biển đảo, thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai, thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng du lịch biển đảo tại đây...