Sở GTVT TP.HCM vừa hướng dẫn chi tiết người dân từ TP.HCM đi các tỉnh, TP và ngược lại trong một số trường hợp cấp thiết.

Người đến TP.HCM 

Trong một số trường hợp cấp thiết như: Đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác... thì người dân TP.HCM từ các tỉnh, TP khác có thể trở về TP.HCM.

Người dân trở lại TP.HCM cần thực hiện các bước này - ảnh 1
Sở GTVT sẽ nhận đơn đề nghị và trả kết quả qua mail. Ảnh: ĐT.

Cụ thể, người trở về TP.HCM cần: Có đơn đề nghị gửi qua hộp thư điện tử của Sở GTVT TP.HCM (sgtvt@tphcm.gov.vn) trình bày lý do, kế hoạch di chuyển (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...

Người làm đơn đề nghị gửi kèm bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan, giấy tờ chứng minh theo mẫu Phụ lục 2a (đính kèm) để được xem xét, giải quyết và thông báo kết quả qua địa chỉ mail trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn đề nghị.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải đáp ứng các yêu cầu:

Thực hiện nghiêm “Nguyên tắc 5K”; Là người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, TP khác trở về TP.HCM. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Hình thức nộp và giải quyết hồ sơ như sau: Các cá nhân có nhu cầu gửi đơn đề nghị (mẫu theo Phụ lục 2a theo định dạng .word) kèm theo bản chụp các giấy tờ chứng minh liên quan gửi đến Sở GTVT TP.HCM qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn.

Thời hạn giải quyết không quá 48 giờ sau khi nhận dơn đề nghị.

Kết quả giải quyết được gửi đến các cá nhân đề nghị thông qua hộp thư điện tử (ghi trên đơn đề nghị).

Kết quả giải quyết: Công văn trả lời qua hộp thư điện tử của Sở GTVT TP.HCM . Trường hợp được chấp thuận, cá nhân tự in Công văn trả lời của Sở GTVT TP.HCM hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Người dân làm theo mẫu đơn tại đây

 

Sở GTVT yêu cầu người dân chú ý phương tiện di chuyển

Sở GTVT yêu cầu phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không). Trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm phương tiện, không di chuyển bằng xe mô tô, xe gắn máy.

Người điều khiển phương tiện giao thông phải chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ và pháp luật khác có liên quan của cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID, trước khi tham gia giao thông.

Các cá nhân khi nộp đơn đề nghị phải ghi rõ thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ hộp thư điện tử e-mail của cá nhân trong đơn đề nghị để phối hợp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết.

Các trường hợp không được xem xét giải quyết gồm: Các nội dung thông tin không đảm bảo các điều kiện đã nêu trước đó; Xe ô tô cá nhân hết hạn đăng kiểm phương tiện hoặc có thời hạn sắp hết hạn trước ngày khởi hành.