Nhà siêu nhỏ ‘làm khó’ dự án lớn ở TP.HCM
(PL)- Vì căn nhà nhỏ này, việc thi công cống thoát nước đường Mai Xuân Thưởng ách tắc toàn bộ...

Đó là căn nhà không số, nằm đối diện căn nhà 157D Mai Xuân Thưởng, gần giao lộ Mai Xuân Thưởng - Bãi Sậy, phường 1, quận 6, TP.HCM. Khu vực này đang thi công gói thầu cải tạo kênh Hàng Bàng (gói thầu K), một công trình trọng điểm thuộc dự án cải tạo môi trường nước giai đoạn 2.

Nhà siêu nhỏ, siêu cũ

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật TP.HCM, đơn vị thi công công trình thuộc gói thầu K khi đào đường, lắp đặt cống thoát nước, đến đoạn có ngôi nhà siêu nhỏ này phải dừng lại. Công tác thi công gián đoạn từ cuối năm 2016 đến nay. “Tuyến cống này có diện tích rất lớn, do đó phui đào rất rộng. Nếu không giải tỏa được căn nhà thì không có cách nào thi công được vì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của những người đang sống trong căn nhà này” - một kỹ sư tham gia thi công lắp cống thoát nước trên đường Mai Xuân Thưởng nhận định.

Theo xác định của Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị (gọi tắt Ban GTĐT - chủ đầu tư dự án cải tạo môi trường nước), căn nhà nhỏ nói trên có diện tích khoảng 15 m2. Nhà có kết cấu một trệt, một lầu; làm bằng gỗ, mái tôn, vách làm bằng ván ép... Căn nhà này nằm ngay trên vỉa hè đường Mai Xuân Thưởng, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Các trụ gỗ của căn nhà đã mục nát, được gia cố tạm bằng xi măng nhưng vẫn có dấu hiệu xiêu vẹo, dễ gãy đổ. Hiện có nhiều nhân khẩu đăng ký tạm trú trong căn nhà này. Nhà thuộc diện giải tỏa theo chương trình chỉnh trang đô thị của quận 6.

Nhà siêu nhỏ ‘làm khó’ dự án lớn ở TP.HCM - ảnh 1
Căn nhà nằm trên vỉa hè đường Mai Xuân Thưởng khiến việc thi công lắp cống thoát nước phải dừng lại. Ảnh: KB

Chưa có hướng giải tỏa nhanh

Đại diện Ban GTĐT cho biết thêm tuyến cống thoát nước trên đường Mai Xuân Thưởng nhằm kết nối các hệ thống cống hiện hữu để giải quyết bốn điểm ngập nặng ở địa bàn quận 6. Hiện tiến độ thi công lắp đặt cống thoát nước trên đường Mai Xuân Thưởng bị gián đoạn, ảnh hưởng chung đến tiến độ thi công gói thầu K. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, Ban GTĐT đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận 6 sớm giải tỏa căn nhà này.

Theo báo cáo của UBND quận 6, căn nhà trên được xây dựng trước năm 1975. Hiện căn nhà này do bà Hứa Kim Viết đứng tên, nhà có đông nhân khẩu. Căn nhà này không đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền. Căn cứ theo Quyết định 23/2015 của UBND TP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, bà Viết được hỗ trợ 100% về đất theo đơn giá đất để tính bồi thường. Theo đó, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 6 xác định tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ căn nhà này là 800 triệu đồng. Trong đó, tiền hỗ trợ cho chủ nhà là 785 triệu đồng và chi phí giải tỏa 15 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo trình tự thủ tục thu hồi đất vì lợi ích công cộng thì phải mất đến sáu tháng mới thực hiện xong, không đảm bảo tiến độ thi công gói thầu K. Do đó, theo UBND quận 6, để đẩy nhanh tiến độ thi công, Ban GTĐT có thể kiến nghị UBND TP cho phép thỏa thuận với người dân, dùng nguồn của gói thầu K để bồi thường theo đơn giá quận 6 dự tính thực hiện.

Song Ban GTĐT lại cho biết do dự án có nguồn vốn tài trợ của nhà tài trợ JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhận Bản) nên không cho phép sử dụng nguồn vốn ODA (vốn vay ưu đãi) để thực hiện bồi thường, giải tỏa. Do đó, ban này lại kiến nghị UBND TP nên giao công tác giải tỏa căn nhà trên cho UBND quận 6 thực hiện.

Vì chưa có sự thống nhất hướng giải tỏa giữa Ban GTĐT và UBND quận 6 nên đến nay căn nhà siêu nhỏ trên vẫn tồn tại, dẫn đến việc thi công cống thoát nước trên đường Mai Xuân Thưởng vẫn giẫm chân tại chỗ!

Gia đình muốn bồi thường thỏa đáng

Anh Khưu Thuận, con trai bà Viết (chủ nhà), cho biết trước đây khi quận muốn giải tỏa, gia đình có đề xuất số tiền bồi thường là 800 triệu đồng. Tuy nhiên, so với giá thành hiện nay thì số tiền này không đủ mua nhà nơi khác. “Gia đình có đến 23 người. Do nhà nhỏ quá nên nhiều thành viên phải ra ngoài thuê chỗ ở. Gia đình chấp thuận chủ trương giải tỏa. Chỉ mong được bồi thường với số tiền hợp lý để có thể mua được căn nhà nơi khác để ở và mưu sinh” - anh Thuận bày tỏ.

Dự án cải tạo môi trường nước giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 11.282 tỉ đồng, trong đó vốn ODA 9.832 tỉ đồng, chiếm 87% . Dự án có các hạng mục quan trọng như gói thầu K (cải tạo kênh Hàng Bàng), gói thầu J (mở rộng Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng), gói thầu G (xây dựng hệ thống cống bao thu gom nước thải lưu vực Tàu Hủ - Bến Nghé), gói thầu F2 (cải tạo kênh Tàu Hủ - Bến Nghé)… Riêng gói thầu K dự kiến phải hoàn thành trong quý I-2017.

TRUNG THANH