Mục đích công văn nhằm đưa ra những khuyến nghị để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người lái xe taxi và hành khách sử dụng phương tiện taxi khi tham gia giao thông.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tài xế taxi trước ca làm việc cần tự theo dõi sức khỏe bản thân; chuẩn bị các trang bị cần thiết như nước uống riêng, khẩu trang, găng tay, dung dịch vệ sinh tay có cồn (ít nhất 60% cồn), quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác…

Trong ca làm việc, tài xế cần rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn trước khi lên xe. Tài xế phải đeo khẩu trang đúng cách, chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc mặt trong khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.

Những lưu ý quan trọng cho tài xế taxi để phòng chống COVID-19 - ảnh 1
Tài xế phải chuẩn bị cồn để thưởng xuyên rửa tay và khử trùng xe

Khăn giấy đã sử dụng cần bỏ vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn; sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc khi không cần thiết; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để giảm khả năng lây nhiễm; không khạc nhổ bừa bãi, hạn chế ăn uống, nói chuyện trong quá trình làm việc.

Cạnh đó, tài xế phải mở cửa cho khách lên, xuống xe; tăng cường thông gió trên xe; khử khuẩn bề mặt trên xe ngay sau khi trả khách và trước khi đón khách tiếp theo. Tài xế không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã.

Trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo ngay với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Khi kết thúc ca làm việc, tài xế phải dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đúng nơi quy định; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

Tài xế cần vệ sinh cá nhân và thay quần áo ngay khi về nhà. Để quần áo và vật dụng đã qua sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Cạnh đó, tài xế phải thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các bề mặt không đảm bảo vệ sinh, có tiếp xúc với khách. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa, các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn…