​Nước sạch sông Đà vẫn chưa thể uống được
(PLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn, mức Styren đã về ngưỡng an toàn.

Chiều 17-10, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo về vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải đổ trộm.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Viwasupco, cho hay hiện đơn vị này đã cấp nước trở lại cho người dân. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nước mới chỉ phục vụ tắm rửa, vệ sinh thông thường chứ không dùng để ăn uống” - ông Khoa nói.

Ông Khoa cho hay việc cấp nước trở lại căn cứ vào chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, sau đó Viwasupco đã tiến hành các giải pháp khắc phục như sục rửa, nạo vét, vệ sinh hệ thống sản xuất, cấp nước. “Tại cuộc họp khẩn của UBND TP Hà Nội chiều 16-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn. Mức Styren đã về ngưỡng an toàn. Căn cứ kết quả, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Sông Đà cấp nước lại” - ông Khoa thông tin.

​Nước sạch sông Đà vẫn chưa thể uống được - ảnh 1
Tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải

Về việc bao giờ người dân có thể sử dụng nước sạch sông Đà để ăn uống được, ông Khoa cho hay các cơ quan chức năng đang tiến hành đánh giá, kiểm nghiệm lại chất lượng nước và sẽ thông báo khi có kết quả.

Chiều 17-10, UBND TP Hà Nội cũng có thông cáo về vụ việc và cho biết đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt Sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường: Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi (từ ngã tư Chiến Thắng, quận Hà Đông đến ngã tư đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) với sản lượng ngày 15-10 là 35.000 m3/ngày đêm; ngày 16 và 17-10 là 60.000 m3/ngày đêm. Các khu vực này mọi người có thể dùng nước để sinh hoạt ăn uống bình thường.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã kiểm tra các mẫu nước sạch sông Đà lấy mẫu ngày 14-10 (tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà) có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5 µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20 µg/l).

“Đến chiều 16-10, khu vực Nhà máy nước mặt Sông Đà đã đảm bảo an toàn, do vậy từ 20 giờ 30 ngày 16-10, Viwasupco đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống. Đến chiều tối 17-10, nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của công ty và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt. Hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy không còn vết dầu” - thông cáo của UBND TP Hà Nội nêu.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết phía Công ty Nước sạch Hà Nội vẫn tiếp tục cung cấp nước sạch ăn uống miễn phí cho người dân. Yêu cầu các chung cư, tòa nhà bị ảnh hưởng sự cố trên thau rửa đường ống, bể chứa nước sạch, hoàn thành trước ngày 20-10.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội yêu cầu Viwaco cung cấp nước sạch không thu tiền nước cho đến khi “các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn”.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng lập đoàn công tác do Sở Xây dựng TP Hà Nội chủ trì để giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối. Giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hằng ngày và công bố công khai hằng ngày trên truyền hình Hà Nội để người dân biết.

TRỌNG PHÚ