Ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu dẹp nạn chó thả rông ở quận 1
(PLO)- Từ ngày 15-8, quận 1 sẽ thực hiện xử phạt, cưỡng chế các trường hợp vi phạm đối với hành vi thả rông chó nơi công cộng ảnh hưởng giao thông, vệ sinh, mỹ quan đô thị…

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo 10 phường và các lực lượng chức năng xử lý tình trạng người dân thả rông chó, gây ảnh hưởng an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường... ở các chung cư, hè phố, đường sá khu trung tâm TP.HCM.

Theo đó, ông Đoàn Ngọc Hải đề nghị Phòng Văn hóa Thông tin của quận phải tuyên truyền đến người dân các nội dung có liên quan đến việc chó thả rông tại nơi công cộng, hậu quả, hành vi vi phạm và việc xử lý vi phạm liên quan đến việc này.

Phòng Y tế có trách nhiệm phổ biến các điều kiện nuôi chó tại đô thị, phòng chống dịch bệnh, biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và mỹ quan đô thị cũng như cách thức phòng chống dịch bệnh, đảm bảo mỹ quan khi thả chó ra nơi công cộng (rọ mõm, tiêm phòng, dọn dẹp khi chó phóng uế…).

Đối với chủ tịch UBND 10 phường, phải thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu đến khu phố, tổ dân phố và người dân chấp thành, tuân thủ quy định nuôi chó, thả rông chó… Kiểm tra, rà soát, nhắc nhớ người dân không chăn thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư theo đúng quy định. Nếu cố tình vi phạm thì xử phạt theo đúng quy định.

Theo văn bản của Phó Chủ tịch UBND quận 1, việc tuyên truyền phải thực hiện từ nay đến hết ngày 14-8. Sau đó quận sẽ thực hiện xử phạt, cưỡng chế các trường hợp vi phạm.

Nghị định 90/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác, có hiệu lực cuối năm ngoái, quy định: Nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không được tiêm phòng, buộc xích khi đưa ra nơi công cộng... chủ vật nuôi bị phạt 600.000-800.000 đồng. Vi phạm cả hai trường hợp thì bị phạt 1,6 triệu đồng. 

LÊ THOA