Phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng 2 triệu
(PLO)- Ô tô không dán thẻ nhưng vẫn đi vào làn ETC tại các trạm thu phí sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng.

Ngày 30-12, Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019 thay thế Nghị định 46/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, điểm đáng chú ý của nghị định là tại điểm c khoản 4 Điều 5 quy định xử phạt 1-2 triệu đồng đối với ô tô không đủ điều kiện nhưng vẫn đi vào làn thu phí không dừng (ETC).

Phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng 2 triệu  - ảnh 1
Từ ngày 1-1-2020 xe không dán thẻ Etag đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử phạt. Ảnh: V.LONG

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc các xe không dán thẻ (Etag) thu phí tự đồng không dừng đi vào làn ETC gây cản trở giao thông, nguy cơ tai nạn, làm mất cơ hội đi lại thuận tiện của những xe đã thực hiện nộp phí tự động.

Trước đó, đầu tháng 11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản yêu cầu nhà đầu tư BOT đường bộ, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), các cục quản lý đường bộ kiểm tra, xử lý các phương tiện không đủ điều kiện nhưng vẫn đi vào làn ETC.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến nay số lượng phương tiện dán thẻ Etag và nộp tiền vào tài khoản giao thông để tham gia dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) hiện có khoảng 800.000 thẻ/3,5 triệu phương tiện dán thẻ sử dụng dịch vụ ETC.

Ngành đường bộ thừa nhận số xe dán thẻ Etag vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân, do chủ phương tiện vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt trong khi việc thanh toán, nộp và quản lý tài khoản giao thông chưa được thuận tiện cho người sử dụng dẫn đến chưa khuyến khích được người dân tham gia dịch vụ…

VIẾT LONG