Rác thải nhựa ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Chính vì thế, nhằm giảm việc sử dụng đồ nhựa, TP.HCM đã đưa ra nhiều chương trình, kế hoạch để ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa...

Đổi đồ nhựa lấy vật dụng có ích

Để hạn chế đồ nhựa dùng một lần, Hội LHPN TP.HCM tiếp tục phát động phong trào “Nói không với túi nylon” và tổ chức nhiều hoạt động thu gom túi nylon đã qua sử dụng để đổi túi nylon tự hủy. Theo đó, Hội đã trao tặng trên 12.600 túi vải không dệt, túi thân thiện với môi trường và trên 600 giỏ nhựa đến hội viên phụ nữ trên địa bàn TP.  

Phụ nữ TP.HCM đưa ra nhiều kế hoạch giảm rác thải nhựa - ảnh 1Người dân tham gia chương trình đổi chai nhựa, đồ nhựa cũ lấy túi rác tự hủy, giỏ đi chợ tại phường 14, quận 10. Ảnh: TT

Tại Quận 10, Hội LHPN TP.HCM đã xây dựng “Điểm đổi sản phẩm tái chế”. Cụ thể, người dân đem các chai, bình, ly nhựa đến những điểm này sẽ được đổi lấy gạo. Hội LHPN sẽ dùng các đồ nhựa tái chế, chế tạo thành những vật dụng hữu ích tặng lại cho các hộ dân. Chương trình này nhằm giảm thiểu tối đa rác thải nhựa ra môi trường. Đồng thời, Hội LHPN TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì các điểm phân phối túi nylon tự hủy đến từng khu phố, hộ dân.

Tại quận 4, Hội LHPN TP đã vận động các hộ kinh doanh dọc tuyến đường Nguyễn Trường Tộ “Ký cam kết sử dụng ly giấy, ông hút giấy” trong kinh doanh.

Trên địa bàn các quận khác, Hội LHPN TP.HCM cũng đã vận động nhà hàng, quán cà phê chuyển đổi sử dụng các vật dụng đựng đồ ăn, thức uống mang đi bằng  các nguyên liệu thân thiện môi trường. Hội LHPN các quận 3, 6, Gò Vấp tiếp tục thực hiện chương trình “Tái chế vỏ hộp sữa giấy” tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn.

Không sử dụng túi nylon dùng một lần ở sự kiện

Nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chung tay giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, UBND TP.HCM đã đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể TP và UBND 24 quận, huyện bảo đảm việc không sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần ở khu vực tổ chức sự kiện.

Phụ nữ TP.HCM đưa ra nhiều kế hoạch giảm rác thải nhựa - ảnh 2Ban Thường vụ Hội LHPN TP.HCM chung tay cùng các hội viên tham gia phong trào nói không với túi nylon

Cụ thể, UBND TP.HCM đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể TP, UBND 24 quận, huyện cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức của các cá nhân, tổ chức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, không xả rác khi tổ chức và tham gia các sự kiện, lễ hội trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo việc không sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần ở khu vực tổ chức lễ hội, sự kiện.

Đồng thời, các đơn vị tổ chức cần bố trí thùng rác vệ sinh và có ngăn dùng để phân loại chất thải hữu cơ và chất thải còn lại; hướng dẫn người dân bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường trong khuôn viên khu vực tổ chức lễ hội, sự kiện.

Những đơn vị tổ chức sự kiện, lễ hội phải có phương án thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường, dọn dẹp, vệ sinh rác thải, không để rác tồn đọng rác tại các khu vực tổ chức trước, trong và sau khi kết thúc sự kiện.

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP.HCM đến năm 2030. Cụ thể, TP.HCM đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 75% rác thải nhựa trên biển; 100% các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy; 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc vứt bỏ được thu gom, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển.