Bên tuyến đường 35, khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM) có hai khu đất rộng nhưng không có lối vào vì có con rạch nằm án ngữ phía trước. Tuy nhiên, khi chủ đất xây cầu làm lối đi thì người dân địa phương phản đối.

Dân lo ngập nước, ô nhiễm

Ông Lê Đăng Dự, phó trưởng ban điều hành khu phố 7, cho biết nguyên nhân người dân phản đối vì lo ngại cầu xây với tĩnh không quá thấp sẽ cản trở dòng chảy, gây ngập nước, ô nhiễm môi trường. “Ngoài phản ánh lên ban điều hành khu phố, một số người dân còn gọi điện thoại vào đường dây nóng của UBND phường Hiệp Bình Chánh và quận Thủ Đức yêu cầu kiểm tra, xử lý” - ông Dự cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện trên tuyến đường 35 có hai cây cầu mới xây bắc ngang qua con rạch Mỏ Neo. Một cây cầu cơ bản đã được xây xong và một cây đang thi công dang dở. Hai cây cầu này dẫn vào hai khu đất của ông Nguyễn Huy H. và bà Nguyễn Thị H. Khu đất của bà H. có diện tích hơn 800 m2, đang xây dựng nhà ở. Khu đất của ông H. có diện tích hơn 600 m2, hiện bỏ trống.

Trước khi xây cầu, chủ hai khu đất trên có xin ý kiến Sở GTVT TP.HCM và được sở này chấp thuận về chủ trương. Cụ thể, theo Sở GTVT, việc xây cầu tạm vào hai khu đất là có thể thực hiện được nếu đảm bảo yêu cầu về thoát nước. Do đó, chủ đất có thể xin phép UBND quận Thủ Đức để tiến hành xây dựng công trình.

Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị UBND quận Thủ Đức cho biết qua khảo sát thực tế, hai khu đất trên bị ngăn cách bởi tuyến mương thoát nước hiện hữu (rạch Mỏ Neo) nên việc đầu tư xây dựng cầu dẫn vào khu đất là phù hợp…

Quận cho xây cầu, sao dân phản đối? - ảnh 1
Người dân địa phương lo ngại hai cây cầu xây quá thấp sẽ gây tắc nghẽn dòng rạch. Hiện hai công trình này đang bị đình chỉ thi công. Ảnh: KB

Tạm dừng thi công

Đầu tháng 8-2017, UBND quận Thủ Đức có văn bản chấp thuận chủ trương cho chủ hai khu đất xây cầu bê tông cốt thép với quy mô rộng 7 m, chiều dài bắc qua mương 6,25 m, tải trọng 8 tấn… UBND quận Thủ Đức yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định liên quan và trước khi xây dựng phải báo cáo cho UBND phường Hiệp Bình Chánh để kiểm tra, giám sát.

Đến cuối tháng 8, khi chủ hai khu đất nói trên bắt đầu xây cầu thì người dân địa phương gọi điện thoại báo cho UBND phường Hiệp Bình Chánh, phản đối việc này. Vào ngày 30-8, khi đoàn công tác của UBND phường Hiệp Bình Chánh tiến hành kiểm tra, chủ hai khu đất trên chưa cung cấp được hồ sơ kỹ thuật về công trình xây cầu. Trong khi đó, đoàn công tác của phường xác định hai công trình này có dấu hiệu làm thu hẹp dòng chảy, chưa đảm bảo các điều kiện về tiêu thoát nước…

Với những vi phạm trên, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng và ban hành quyết định đình chỉ thi công. Ngoài ra, UBND phường cũng chuyển hồ sơ cho UBND quận Thủ Đức để tiến hành xử phạt hành chính.

Cho xây nhưng khi cần phải tháo dỡ

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở GTVT cho rằng việc UBND quận cho phép xây cầu dẫn vào khu đất là “hợp tình, hợp lý”. Tuy nhiên, công trình phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, đảm bảo không làm thu hẹp dòng chảy. Ngoài ra, theo quy định, đây chỉ là công trình tạm nên chủ đầu tư phải cam kết tự tháo dỡ công trình khi cơ quan nhà nước có yêu cầu.