Sân bay Nội Bài cảnh báo giả danh nhân viên sân bay lừa đảo
(PLO)- Mỗi ngày sân bay Nội Bài có 3-4 vụ khách phản ánh việc các đối tượng giả danh nhân viên sân bay gọi điện thoại và yêu cầu đóng phí để được nhận hàng từ nước ngoài.

Ngày 4-7, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết thời gian qua một số đối tượng giả danh là nhân viên sân bay, nhân viên hải quan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo đó, trong ba năm gần đây đơn vị đã cảnh báo tình trạng trên, tuy nhiên chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Sân bay Nội Bài cảnh báo giả danh nhân viên sân bay lừa đảo - ảnh 1
Nhiều người giả danh ở Mỹ và có khoản tiền muốn chuyển về Việt Nam, sau đó giả danh nhân viên sân bay để gọi nhận tiền.

Cụ thể, qua số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh về chất lượng dịch vụ của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hiện nay trung bình mỗi ngày đơn vị nhận được 3-4 vụ khách phản ánh về tình trạng các đối tượng giả danh nhân viên sân bay gọi điện thoại và yêu cầu đóng phí để được nhận hàng từ nước ngoài gửi về. Đáng tiếc là trong số những khách phản ánh đó có khá nhiều người đã chuyển tiền với giá trị lớn theo hướng dẫn của các đối tượng kia.

Điển hình ngày 25-6-2018, đơn vị tiếp nhận đơn thư của một người dân tại TP Tây Ninh - bà Nguyễn Thị Minh T. đề nghị giúp đỡ.

Trong đơn, bà T. cho biết ngày 25-5-2018, bà được một người quốc tịch Mỹ báo gửi về một kiện hàng. Đến ngày 28-5-2018, bà T. nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là nhân viên sân bay Nội Bài (số điện thoại của đối tượng này là 01677396163) liên hệ và đề nghị bà T. nộp phí hải quan hơn 37 triệu đồng để làm thủ tục nhận hàng.

Bà T. đã thu xếp đủ tiền để chuyển khoản theo thông tin mà "nhân viên sân bay" kia cung cấp (PHAM VAN TAM số tài khoản 060.187.301 tại Ngân hàng Sacombank Hồ Chí Minh). Sau khi xác nhận đã nhận đủ số tiền trên, đối tượng trên tiếp tục yêu cầu bà T. đóng bổ sung 6.500 USD vì lý do tài sản có giá trị cao, tuy nhiên bà T. không có khả năng đóng thêm. Chỉ sau khi chuyển tiền một ngày, tức ngày 29-5-2018 đến nay, bà T. không thể liên hệ được với số điện thoại trên.

Về phía Cảng hàng không quốc tế Nội bài, sau khi nhận được đơn đề nghị của bà T., đã tiến hành kiểm tra các thông tin mà bà T. cung cấp (vận đơn mà vị khách Mỹ gửi cho bà T. thực chất không phải là vận đơn hàng không và các thông tin trên vận đơn đều không chính xác), đã trả lời và tư vấn cho bà T. về tình trạng lừa đảo tương tự và khuyến cáo bà T. nên trình báo cơ quan công an tại địa phương để thu thập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Với sự việc trên, sân bay Nội Bài lưu ý: “Khi gặp các tình huống khả nghi, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ vì sẽ dễ vướng vào kịch bản lừa đảo của tội phạm, phát hiện và báo ngay các thông tin liên quan cho cơ quan công an nơi cư trú để được hỗ trợ và xử lý theo quy định…”.

Đại diện sân bay Nội Bài lưu ý khi gặp các tình huống khả nghi, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ và báo ngay cho cơ quan công an nơi cư trú để được hỗ trợ và xử lý theo quy định…  

VIẾT LONG